WeTraining

Trẻ em có nên tập Yoga?


Có rất nhiều nghiên cứu được chỉ ra rằng, Yoga là một bộ môn không chỉ phù hợp với người lớn mà thậm chí cả kể trẻ em từ 3 tuổi trở lên. Không chỉ giúp rèn luyện thể chất mà còn hỗ trợ trẻ trong quá trình học tập và rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề của chính bản thân trẻ nữa.

Yoga là một bộ môn phổ biến, tốt cho sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của người tập không chỉ đối với người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ.

Lợi ích của Yoga đối với trẻ nhỏ

Tập Yoga giúp trẻ học tập tốt hơn

Yoga là bộ môn yêu cầu tính tập trung, kiên trì cao, chính vì vậy khi cho trẻ tập luyện bộ môn này sẽ giúp trẻ hình thành cho mình tính tập trung, chú tâm vào bài tập và đó là kĩ năng vô cùng cần thiết cho trẻ trong quá trình học tập ở trường lớp. Bên cạnh đó, khi tập luyện Yoga trể sẽ học được tính tự giác, ý thức kỷ luật cao, biết điều tiết và kiểm soát cảm xúc, bình tĩnh đương đầu với những thử thách của bản thân. Chính vì vậy, trong những giai đoạn căng thẳng của quá trình học tập, trẻ sẽ cảm thấy tự tin, bình tĩnh và cẩn thận hơn rất nhiều.

Luyện tập và giữ gìn sức khỏe cho trẻ

 

Khi còn bé, trẻ thường dành hầu hết thời gian của mình để học ở trường, học thêm hoặc học ở nhà. Mỗi ngày các phụ huynh dành ra cho trẻ một khoảng thời gian tập luyện Yoga hợp lý sẽ giúp trẻ được vận động, hít thở, thư giãn và giữ năng lượng, tinh thần ổn định. Ngoài ra, tập luyện Yoga là phương pháp giúp định hình cột sống, giúp trẻ có tư thế ngồi phù hợp và không làm cong, vẹo lưng.

Giúp trẻ tự tin, năng động và sáng tạo hơn

Những bài tập Yoga cùng bạn bè hoặc với một nhóm người sẽ giúp trẻ học được kỹ năng làm việc nhóm, hòa đồng với bạn bè và kích thích sự sáng tạo, năng động trong các hoạt động ngoại khóa. Thường thì những trẻ được ba mẹ cho đi tập Yoga sẽ rất tự tin khi giao tiếp với người khác và rất sáng tạo trong mọi hoạt động như học tập, vui chơi… Ngoài ra, Yoga cũng sẽ giúp cơ thể trẻ được gọn gàng hơn, điều này giúp bé không bị tự ti về hình thể và tự tin hơn trong mọi cuộc giao tiếp hay đơn giản chỉ là tự tin hơn khi đến trường.

Giúp trẻ giảm stress trong quá trình học tập

Với lịch học tập dày đặc, áp lực điểm số gắt gao từ gia đình thầy cô, môi trường cạnh tranh từ bạn bè dễ gây cho trẻ lo lắng, sợ hãi hoặc nặng hơn là dẫn đến các bệnh tâm lý. Với các bài tập Yoga nhẹ nhàng, không khí tập luyện vui vẻ sẽ giúp trẻ có được tâm lý thoải mái nhất sau những giờ học tập căng thẳng mệt mỏi. Bên cạnh đó còn giúp trẻ thư giãn, xoa dịu những căng thẳng áp lực trong học tập, giúp trẻ tự tin và biết giữ bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề xảy ra.

Một số lưu ý khi cho trẻ tập Yoga

Thứ nhất về độ tuổi phù hợp cho trẻ tập bộ môn Yoga là ngay từ khi còn rất nhỏ, từ  khoảng 3 tuổi là trẻ có thể tham gia được.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần cân đối thời gian cho trẻ luyện tập và nghỉ ngơi, tuyệt đối không nên để trẻ tập luyện quá sức sẽ ảnh hưởng cả thể chất lẫn tinh thần luyện tập của trẻ nhỏ.

Thứ hai, thay vì các phụ huynh nhồi nhét vào đầu trẻ những lý thuyết về lối sống, ăn uống, học tập thậm chí là giải trí, thì sau khi trẻ được tập luyện Yoga nên để trẻ tự đưa ra quyết định và lựa chọn của riêng mình, đừng nên ngăn cản mà hãy khuyến khích để trẻ có thể tự tin đưa ra quyể định cho riêng mình. Từ đó mà trẻ hình thành được tính quyết đoán, không do dự, tự tin và tự tìm cho mình những điều kiện hợp lý nhất cho bản thân mình.

Bơi
[Kiến thức] 4 lợi ích “không tưởng” của việc học bơi ếch
WeTraining
Những bài tập giúp tăng chiều cao sau tuổi 20 cho nam giới
Gym
[Kiến thức] – Hiit và Cardio: Tập gì tốt hơn?
Chia sẻ để lưu lại
Hide Buttons
%d bloggers like this: