Dinh dưỡng

Mỡ có thực sự đáng ghét?


Chúng ta luôn có cái nhìn không mấy thiện cảm về mỡ. Mỡ được mặc định là thứ xuất hiện nhiều ở trong những món ăn như da động vật (da gà), mỡ động vật (mỡ heo),… và những ai đang trong công cuộc giảm cân đều cố gắng tránh xa chúng. Thực chất Mỡ (fat) có trong gần như tất cả các loại thức ăn từ trái cây, rau xanh đến thịt. Chúng được phân ra 2 loại sau đây.

Mỡ tốt

Đúng, mỡ tốt chính là bạn chúng ta. Tuy cũng là mỡ, nhưng chúng giúp chúng ta đốt mỡ thừa, tăng nhiều loại hoocmôn quan trọng giúp chống lão hóa, đẹp da và đẹp tóc. Loại mỡ này có trong các loại thực phẩm như dầu oliu, trái hạnh nhân, bơ đậu phộng, dầu cannola, dầu bắp, dầu đậu nành, dầu hướng dương và trong tất cả các loại cá. Nếu bạn muốn giảm mỡ dư thừa thì hãy ăn một trái bơ hoặc uống 1 viên dầu cá mỗi ngày để mỡ tốt trong 2 loại này giúp bạn giảm mỡ nhanh và hiệu quả hơn nhé.

Mỡ xấu

Ngược lại, loại chất béo này làm tăng LDL cholesterol, gây tắc nghẽn động mạch, bệnh tim, là kẻ thù chính gây nên mỡ bụng, stress, và lão hóa nếu chúng ta quá lạm dụng. Đáng buồn là loại mỡ này khá ngon lành và có dường như khắp mọi nơi, có trong mỡ và các loại động vật, thịt da gia cầm, bơ phomat,…

Mỡ xấu còn có riêng một loại mỡ cực nguy hiểm khac là mỡ chuyển hóa (transfat). Mỡ chuyển hóa giúp bảo quản thức ăn lâu hư, ăn rất ngon miệng nhưng chúng còn nguy hiểm gấp đôi mỡ xấu. Các bạn sẽ thấy trong tất cả các thức ăn nhanh, thức ăn chiên rán, cá viên chiên ngoài vỉa hè, bánh ngọt, socola, bánh trung thu,… Những loại này rất độc hại, gây tiểu đường, gia tăng nguy cơ tai biến mạch máu não, đột quỵ, gây nhiều bệnh nan y, tim mạch ung thư,… Vì vậy hãy nghĩ kỹ trước khi ăn các bạn nhé.

Đọc thêm bài viết về gia vị giúp giảm mỡ thiết yếu tại đây.

Chúc bạn lập được một chế độ dinh dưỡng vừa tốt vừa vừa phù hợp với bản thân.

Bộ môn khác
Bí mật giúp người Nhật có vòng hai đáng mơ ước chỉ tốn 3 phút
WeTraining
Các tư thế Yoga cơ bản 2
Dinh dưỡng
[Hướng dẫn] – 1001 kiểu biến hóa với Siêu thực phẩm yến mạch
%d bloggers like this: