Nước hoa

[Kiến thức] Nước hoa – Những điều căn bản có thể bạn chưa biết


Từ thuở hồng hoang, nước hoa vẫn luôn được coi là loại trang sức mỹ miều, làm tôn nên dáng vẻ quyến rũ của người sử dụng. Có rất nhiều người dùng nước hoa như một phần không thể thiếu của diện mạo mỗi ngày. Thế nhưng, để biến những mùi hương quyến rũ ấy trở thành một loại trang sức đầy sức mạnh thì không phải ai cũng đủ khả năng, và lý do lớn nhất chính là không đủ hiểu về nó. Vì vậy, trước khi bước chân vào thế giới đầy mê hoặc, hãy nắm vững những điều cơ bản dưới đây nhé.

Nước hoa hay Dầu Thơm (tiếng Anh: Perfume, tiếng Pháp: Parfum) được bắt nguồn từ cụm từ Latin perfumare – nghĩa là “truyền tải thông qua sương/khói” đã tồn tại hàng ngàn năm nay.

Nước hoa có tự bao giờ?

Không ai biết nước hoa thực sự có mặt trên đời vào thời điểm nào. Nền công nghiệp nước hoa chỉ thực sự được khởi xướng khi thương lái mang nước hoa đến Tây Âu vào những năm 1221. Ban đầu, nước hoa được sản xuất bằng những nguyên liệu tự nhiên, nên rất đắt đỏ và thường được sử dụng bởi giới tài phiệt giàu có. Tuy nhiên, khi thị trường phát triển, nhu cầu mở rộng, eau de cologne được sáng chế và đem nước hoa đến gần với nhiều người vì giá thành rẻ. Cho đến nay, đã có hàng triệu triệu loại mùi hương được phát minh, có những mùi đã ở lại lịch sử, có những mùi còn vương lại và hiển hiện trong những sản phẩm nước hoa cho đến tận ngày hôm nay.

“Nước hoa phụ nữ dùng cho biết nhiều điều hơn cả chữ viết.”

– Christian Dior –

Nước hoa có thật là phải thơm?

Không phải, từ thời xa xưa, các loài động vật đã có “nước hoa” của chính mình khi chúng biết sử dụng nước tiểu hay mùi đặc trưng của cơ thể để quyến rũ bạn khác giới hoặc đánh dấu lãnh thổ. Nói vui vậy thôi, trên thực tế, mùi thơm hay không thơm phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Có rất nhiều hãng đã sản xuất những nước hoa mang mùi hương đặc biệt, gây khó chịu với nhiều người như mùi “vớ bốc mùi lâu ngày” của hãng Stilton hay mùi “thối” của nước hoa Secretions Magnifiques và vẫn được “bán chạy” như thường. Như vậy, nước hoa không nhất thiết phải “thơm”, chỉ cần đó là mùi hương bạn thích.

Nước hoa chỉ có một loại?

Không phải đâu, nước hoa có rất nhiều dạng khác nhau, và nếu là người am hiểu nước hoa thì phải phân biệt được. Dựa theo nồng độ tinh dầu tự nhiên, người ta chia nước hoa thành những loại sau:

  1. Perfume : hàm lượng tinh dầu từ 20% đến 30%. Đây là loại nước hoa đắt nhất và hiếm nhất vì nồng độ tinh dầu rất cao, đồng nghĩa với việc mùi hương rất nồng và bền.
  2. Eau de Perfume (EDP): hàm lượng tinh dầu từ 15% – 20%. Đây cũng là dạng nước hoa phổ biến hiện nay, nồng độ tinh dầu cao, nồng nàn và bền mùi, sử dụng hợp với những vùng khí hậu khô hay mùa lạnh. EDP thường được đựng trong chai để chấm trực tiếp hoặc xịt.
  3. Eau de Toilette (EDT) có từ 5 – 15% tinh dầu. Đây là loại nước hoa phổ biến nhất hiện nay trên thế giới với giá cả phải chăng và chất lượng mùi hương trung bình, có mùi nhẹ nhàng, khá bền mùi và được dành cho cả nam và nữ
  4. Eau de Cologne (EDC): có 3 -8 % tinh dầu, mùi nhẹ, khả năng giữ mùi kém, giá rẻ.
  5. Eau de Fraiche: có nồng độ <3%, là loại nhẹ nhất.
Các dạng nước hoa phổ biến

Các dạng nước hoa phổ biến

Nước hoa có 3 nốt hương thăng trầm

Nước hoa có ba tầng hương là hương đầu, hương giữa và hương cuối

Nốt hương đầu(top notes, head notes): là mùi hương bạn có thể ngay lập tức nhận ra khi mở nắp hoặc xịt, tạo ấn tượng đầu tiên cho người sử dụng. Thông thường, chứa những mùi nhẹ, dễ bay hơi như mùi trái cây, mùi hoa

Nốt hương giữa (middle notes, heart notes): là mùi hương toả ra sau khoảng 15 phút sau khi nốt hương đầu “bốc hơi”, tạo mùi đặc trưng cho nước hoa, lưu mùi khá lâu, thường chứa mùi hương chính của lọ nước hoa là mùi cỏ, gia vị.

Nốt hương https://www.rodalesorganiclife.com/home/diy-natural-perfume

Nốt hương cuối (base note): là nốt hương xuất hiện khi nốt hương giữa gần hết. Nốt hương cuối thường đem lại cảm giác trầm lắng và đậm đặc, lưu mùi rất lâu và mạnh, thường chứa mùi của gỗ, xạ hương và nhựa thông. Nốt hương này kết hợp với nốt hương giữa làm nên điểm nổi bật của một loại nước hoa. Như vậy khi chọn mua nước hoa, nếu thử các bạn nên để qua một đêm để biết được nốt hương giữa và hương cuối của nước hoa.

Trên đây là những điều cơ bản mà những người yêu nước hoa phải biết trước khi bước chân vào thế giới đầy mê hoặc của những mùi hương. Và còn rất nhiều điều hay khác đang được ấp ủ ở phần 2…

Hãy chờ đón số tiếp theo để có cái nhìn đầy đủ hơn về nước hoa nhé!

Tài liệu tham khảo
1. https://bespokeunit.com/fragrance/strength/
2. https://phuongcherryblog.wordpress.com/2015/10/29/tim-hieu-ve-nuoc-hoa-nhung-kien-thuc-co-ban-can-biet-phan-1/
3. https://en.wikipedia.org/wiki/Perfume#History
4. 
http://arome.vn/phan-biet-giua-fragrance-perfume-toilette-and-cologne/

Trang điểm
[Kiến thức] Những tác hại khi trang điểm quá nhiều
Trang điểm
[Kiến thức] Những lời khuyên làm đẹp tại gia: “Sai một ly – Đi một dặm”
Chăm sóc da
Liệu Spa có phải là một khoản đầu tư xứng đáng?
Chia sẻ để lưu lại
Hide Buttons
%d bloggers like this: