Bơi

[Tips] NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN KHI ĐI BƠI


Mùa hè chính là thời điểm tuyệt vời nhất để chúng ta tham gia những hoạt động giải trí, vui chơi dưới nước. Thế nhưng, bất kể bơi ở đâu, dù là biển, sông, hồ, ao hay bể bơi,… thì các hiểm họa vẫn luôn trực chờ, và hoàn toàn có thể xảy ra ngay ở thời điểm chúng ta không lường trước. Theo thống kê, tại Việt Nam – một đất nước có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt và đường bờ biển trải dài, mỗi ngày có đến hơn 20 trẻ qua đời thương tâm do tại nạn đuối nước. Chính vì thế, ĐỪNG BỎ QUA những mẹo sau để đảm bảo AN TOÀN khi tham gia bơi lội.

Lưu ý chung

 1. Học bơi đầy đủ: Tham gia các lớp học bơi lội và trang bị kiến thức về an toàn bơi lội, cứu hộ, phòng chống đuối nước. Đây là cách tốt nhất để bạn giảm thiểu các nguy hiểm khi tham gia hoạt động dưới nước. 
 2. Chuẩn bị những sản phẩm bảo vệ cơ thể: Kem chống nắng hoặc kem bảo vệ da nếu mắc bệnh lý về da; kính bơi để tránh đau mắt; hoặc mũ bơi để ngăn ngừa viêm tai do nước xâm nhập;… để đảm bảo bạn có thể an tâm về cơ thể khi bơi lội.
 3. Bơi trong các khu vực được phép: Bạn nên bơi trong khu vực được chỉ định bởi nhân viên cứu hộ, vùng có rào chắn an toàn ở biển.
 4. Đừng đi bơi một mình: Nếu ở đó có nhân viên cứu hộ thì thật tốt, còn không, hãy đi bơi cùng những người khác. Như vậy, sẽ có ai đó cứu bạn hoặc gọi cứu hộ trong trường hợp tai nạn hy hữu xảy đến.
 5. Nắm rõ độ sâu của khu vực bạn định bơi: Đừng bao giờ lặn vào một vùng nước nếu bạn không biết nó sâu đến mức nào, đặc biệt là trẻ em.
 6. Luôn giám sát trẻ em: Không bao giờ cho phép trẻ em xuống nước, thậm chí đến gần khu vực có nước nếu chúng không biết bơi và không có người lớn đi cùng.
 7. Tránh sử dụng các đồ uống có cồn hay chất kích thích trước khi bơi: Rượu, bia, hay những chất kích thích sẽ làm giảm khả năng suy đoán tình huống khi bơi lội của bạn. Hãy đảm bảo tỉnh táo khi bơi lội nhé!

[WefitxTips]- Cẩm nang AtoZ Cho người học bơi

Lưu ý khi bơi tại bể/hồ bơi

 1. Kiểm tra các tiêu chí an toàn của bể bơi: Bạn nên bơi chỉ khi bể bơi có nhân viên cứu hộ, được trang bị phao cứu sinh, và có những bảng chỉ dẫn cụ thể về độ sâu của mực nước. Nếu cẩn thận, hãy nhìn xung quanh xem hệ thống dây điện có an toàn không, phòng trường hợp giông bão, dây điện rơi xuống bể.
 2. Chú ý các giới hạn: Tuân theo bất kỳ giới hạn độ tuổi, giới hạn ngày hoặc thời gian và quy tắc cứu hộ được thông báo tại các hồ bơi.
 3. Nghiêm cấm chạy, đùa nghịch trên sàn hoặc mép hồ bơi: Đặc biệt là trẻ em. Bạn có thể bị ngã xuống bể bất ngờ.
 4. Chú ý thời tiết: Hãy rời khỏi hồ bơi nếu có một cơn giông bão đang đến gần.

Nguồn ảnh: Pinterest

Lưu ý khi bơi tại sông, suối, ao, hồ, biển

 1. Tránh bơi một mình.
 2. Phán đoán và kiếm tra an toàn ở khu vực định bơi: Hãy đảm bảo bạn biết rõ về khu vực bạn sẽ bơi – bao gồm độ sâu nước, bản chất của bề mặt bên dưới nước, sự hiện diện của động vật hoang dã, điều kiện thời tiết và hệ thống điện. Chú ý vùng được đánh dấu an toàn.
 3. Tìm hiểu kỹ về các quy tắc an toàn, cứu hộ và chống đuối nước khi bơi lội tại những khu vực này: Ví dụ như quy luật của các dòng nước, vận tốc dòng chảy, hướng dòng chảy,…
 4. Luôn bình tĩnh trong mọi trường hợp: Bình tĩnh phán đoán tình hình và nhớ lại những kỹ năng xử lý trong lớp học phòng chống đuối nước để tự giải cứu trước khi có ai đó có thể giúp bạn.
 5. ĐẶC BIỆT, đừng bơi vào chỗ không có sóng nếu bơi ở biển: Vì đó là dòng nước xa bờ, rất nguy hiểm. Nếu gặp dòng nước xa bờ, bạn sẽ bị cuốn ra xa. Đừng cố gắng đạp nước hay bơi về hướng bờ mà hãy bơi chéo góc về hướng ngược với bờ, từ từ thoát ra khỏi dòng chảy. Nếu gặp phải một dòng chảy xiết và không thể nào bơi thoát khỏi nó, hãy bình tĩnh thả nổi trên mặt nước hoặc chỉ đứng nước để giữ sức, chờ dòng nước suy yếu, để bơi chéo góc và thoát ra.

Nguồn: WiKiHow

Trên đây là những lưu ý đầy đủ và cơ bản để bạn có thể đảm bảo an toàn khi bơi lội. Mùa hè là mùa của những hoạt động dưới nước, nhưng đừng quên chú ý an toàn nếu không muốn có những sự việc đang tiếc xảy ra nhé!

Còn bây giờ, hãy ghi nhớ những tips trên và ĐẶT LỊCH ĐI BƠI CÙNG WEFIT THÔI!

 

Nguồn tham khảo:

 1. Water Safety, http://www.redcross.org/get-help/how-to-prepare-for-emergencies/types-of-emergencies/water-safety.
 2. Swimming Safety Tips for Summer, https://www.coit.com/blog/swimming-safety-tips-summer
 3. Reader Approved How to Survive a Rip Tide, https://www.coit.com/blog/swimming-safety-tips-summer
Bơi
[Kiến thức] Đi bơi mùa đông: Có nên hay không?
Dinh dưỡng
3 điều cơ bản để giữ dáng mùa lễ hội
Gym
8 hướng dẫn tập gym chi tiết cho người mới bắt đầu
Chia sẻ để lưu lại
Hide Buttons

GÓI TẬP THỎA THÍCH

0 +
Hơn 450 phòng tập, bể bơi ở Hà Nội và TP.HCM
0 +
Hơn 30 bộ môn: Gym, Yoga, Dance, GroupX, Bơi lội, Boxing...
0 +
Hơn 38.000 khách hàng sử dụng dịch vụ
Previous
Next

ĐĂNG KÝ GÓI TẬP WEFIT
NGAY TẠI ĐÂY
ƯU ĐÃI GIẢM TỚI 40%