Bơi

[Kiến thức] Mũ bơi – “Vũ khí” tối quan trọng cho một mùa “bơi” khỏe mạnh!


Với những người yêu bơi lội, thì kính bơi là một vật dụng không thể thiếu. Nhưng ngay cả những người yêu bơi lội cũng sẽ đánh giá khá thấp chiếc mũ bơi. Thực tế, không nhiều người “mặn mà”, thậm chí là ghét bỏ vật dụng này. Vậy, mũ bơi cần thiết thế nào? Nó có thực sự đáng ghét như vậy hay không? Hãy cùng chúng mình nghiên cứu trong bài viết này nhé!

Mũ bơi là gì?

Mũ bơi là dụng cụ giúp ngăn nước tiếp xúc với tóc, da đầu và tai trong quá trình bơi. Mũ bơi được làm bằng cao su hoặc silicone, thường thiết kế ôm sát để tránh nước từ bên ngoài có thể tràn vào. Mũ bơi có công dụng bảo vệ cực lớn. Đặc biệt là với tai, tóc và da đầu người sử dụng.

mũ bơi

Mũ bơi có thể làm được gì?

Hiện nay tại Việt Nam, mũ bơi không được sử dụng nhiều. Đa số người đi bơi rất chủ quan, không thích đội mũ bơi. Họ lấy rất nhiều lý do khác nhau như xấu, vướng víu, tốn tiền,…. Nhưng không có mũ bơi, các bạn sẽ không thể phòng tránh các tác hại xấu khi bơi.

Tác hại từ Clo

Hàng ngày, có hàng ngàn người đi bơi tại các bể bơi. Vì vậy, các bể phải được khử trùng bằng clo thường xuyên để giữ vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, lượng clo cao trong nước có thể gây ảnh hưởng xấu tới làn da và tóc với những người thường xuyên đi bơi. Clo tấn công da và da đầu làm khô da, kích ứng da, gây các biến đổi xấu cho cơ thể.

Tóc chính là một phần của da đầu, nhưng có một sự khác biệt lớn là tóc không thể phục hồi một khi đã bị hư tổn. Dư lượng Clo trong nước sẽ làm sơ tóc, chẻ ngọn và gãy rụng. Đồng thời, nó còn làm cho da đầu khô, ngứa và sinh ra gàu.

mũ bơi

Tác hại từ việc nước tràn vào mang tai

Vấn đề này sẽ gây ra những hậu quả nhanh chóng nếu bạn đi bơi thường xuyên nhưng không biết cách bảo vệ tai, vệ sinh tai sạch sẽ sau khi bơi. Khi bơi trong môi trường nước, dù nước sạch hay bẩn cũng có nhiều vi khuẩn xâm nhập vào tai. Nếu để nước ứ đọng trong tai còn gây nguy hại hơn nữa. Việc đi bơi không có các phương tiện bảo vệ, cũng như việc vệ sinh không đúng cách sau khi bơi sẽ rất dễ mắc bệnh, nhất là bệnh viêm tai giữa.

Tác hại từ tia cực tím (UV)

Với những bể bơi trong nhà, đây là vấn để rất nhỏe. Nhưng nếu đi bơi thường xuyên ở bể bơi ngoài trời hoặc biển là một điều đáng lo ngại. Lý do là vì ở ngoài trời, tia cực tím sẽ chiếu trực tiếp vào da và tóc. Nguy hiểm hơn, có thể gây nên ung thư da, rụng tóc. Đây đều là những chứng bệnh cực kì nguy hiểm và vô cùng khó chữa, đặc biệt là căn bệnh ung thư.

mũ bơi

Đó là lý do tại sao các bạn cần phải có 1 chiếc mũ bơi để bảo vể bản thân. Mũ bơi cũng quan trọng y hệt kính bơi, chứ không hề thừa thãi như nhiều người vẫn nghĩ. Vậy, phải chọn mũ bơi thế nào để có thể bơi một cách thoải mái nhất? WeFit sẽ chỉ cho các bạn trong những bài viết sau nhé!

Dinh dưỡng
Chế độ giảm cân bằng yến mạch
Dinh dưỡng
[Kiến thức] – Xây dựng Thực đơn ăn sạch Giảm mỡ
Gym
[Kiến thức] HÃY KHỞI ĐỘNG TRƯỚC TẬP NẾU KHÔNG MUỐN CHẤN THƯƠNG
Chia sẻ để lưu lại
Hide Buttons
%d bloggers like this: