WeTraining

[Kiến thức] Namaste – lời chào đầy ý nghĩa trong yoga


Với những ai từng tập luyện yoga, chắc chắn lời chào Namaste là một thuật ngữ quá đỗi thân thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của thuật ngữ này.

Vậy thực tế, lời chào Namaste là gì và có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng WeFit tìm hiểu nhé.

Related image

1. Namaste là gì?

Việc cơ bản khi chúng ta gặp gỡ một ai đó là chào hỏi. Trên thế giới này, cách chào hỏi có muôn hình vạn trạng kiểu, tùy theo từng phong tục tập quán ở mỗi đất nước, mỗi vùng miền. Còn Namaste chính là lời chào trong bộ môn yoga.

Namaste là một trong những thuật ngữ phổ biến nhất trong yoga.

”Nama” có nghĩa là ”cúi đầu”, ”as” có nghĩa là ”tôi”, và ”te” có nghĩa là ”bạn”. Vì vậy, thuật ngữ “Namaste” được hiểu là “Tôi cúi đầu chào bạn”.

Lời chào này không chỉ là một câu chào bình thường mà nó còn xuất phát từ “heart chakra” (chakra trái tim), mang ý nghĩa kết nối trái tim với trái tim, cùng với sự biết ơn về những chia sẻ của bạn dành cho tôi.

Nhưng nghĩa đối với nhiều người, Namaste còn có nghĩa là: ánh sáng thiêng liêng trong tôi chào ánh sáng thiêng liêng trong bạn / Tôi cúi chào sự linh thiêng trong bạn, giống như hai linh hồn linh thiêng của chúng ta đang chào nhau.

namaste

Namaste

Ở Ấn Độ, Namaskar là lời chào phổ biến nhất với ý nghĩa vô cùng đặc biệt “ tôi xin cúi mình trước bạn”. Tuy ở Ấn Độ Namaskar chỉ là lời chào thông thường, nhưng trong Yoga khi nói câu này chúng ta phải đặt hai bàn tay chắp vào với nhau, đưa lên chạm vào trán vì theo quan niệm của đạo Hindu thì trán là nơi có “ con mắt thứ ba”, sau đó hạ xuống đặt trước ngực để có thể thể hiện hết ý nghĩa của lời chào.

Ấn Độ là một đất nước có nền văn hóa vô cùng vĩ đại, với rất nhiều phong tục tập quán được lưu giữ từ mấy nghìn năm trước cho đến nay.

Namaskar cũng vậy, nó có thể đã xuất hiện từ thời cổ đại, nhưng người ta chỉ chắp tay trước ngực để thể hiện cho sự thiện chí cũng như muốn nói rằng chúng tôi không mang theo vũ khí.

Namaskar có ý nghĩa đầy đủ và trọn vẹn là “ Tôi chào ý thức tối cao trong con người bạn với tất cả vẻ đẹp thiêng liêng của tâm hồn, cùng tất cả tình yêu thương và lòng chân trành từ trái tim tôi”, nên khi tôi chắp tay chào bạn có nghĩa là tôi hướng đến bạn với một lòng tôn trọng sâu sắc.

namaste

Namaste

2. Nguồn gốc của Namaste

Nguồn gốc của Namaste khá lâu đời và đã được tìm thấy trong cuộc khai quật của thung lũng Indus có niên đại vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên.

Từ này bắt nguồn từ ‘namah’, một từ cổ và là một cách để tôn vinh thần tính. Việc đưa bàn tay lại với nhau tạo ra một năng lượng trung lập như hai cực được đưa đến trung lập khi bàn tay chạm với nhau (nam/nữ).

Điều này cũng tập trung tại một trung tâm tim là trung tâm của sự cân bằng. Đó là một lời chào ​​khi gặp một ai đó hay khi tạm biệt họ. Nó không có thời gian cố định để nói giống như chào buổi sáng, buổi chiều hay tối.

Namaste được nói đồng thời với việc cúi đầu và tay chắp lại với nhau với lòng bàn tay chạm vào nhau, ngón tay duỗi thẳng và ngón cái gần ngực cũng được biết đến như Anjali Mudra.

Mặc dù ở phương Tây từ “Namaste” thường lên tiếng kết hợp với những cái gật đầu, trong khi ở Ấn Độ, người ta cho rằng những cái gật đầu của chính nó có nghĩa Namaste.

namaste

Namaste

Nếu bạn mới tập yoga, có thể tham khảo 8 trường phái Yoga phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên biết.

3. Chào Namaste như thế nào là đúng?

Để thực hiện động tác chào Namaste thì bạn úp hai bàn tay lại với nhau, đặt trước ngực, nhắm mắt lại, mỉm cười nhẹ và cúi đầu về phía trước.

Hai tay chắp trước trái tim biểu hiện cho sự chân thành, cúi đầu nhằm thể hiện sự kính trọng và nhắm mắt nhằm làm cho tâm trí thảnh thơi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể úp hai bàn tay lại với nhau và đặt ở giữa trán, cúi đầu và kéo tay xuống trước ngực. Đây là hành động thể hiện sự tôn trọng sâu sắc đến người đối diện.

Ở Ấn Độ, chỉ cần bạn thực hiện cử chỉ ở trên, đôi lúc không cần nói ra, thì người đối diện cũng hiểu rằng đó là lời chào “Namaste”.

namaste

Namaste

4. Ý nghĩa của lời chào Namaste

Những tín đồ Yoga tâm niệm rằng cách bạn chắp tay trước ngực và cúi đầu chào “Namaste” chính là để truyền tải chân tâm của mình và gửi gắm những mong ước tốt đẹp đến với người khác. “Namaste” là cách để hòa vào vũ trụ một điều tốt đẹp và cầu nguyện cho những điều xấu xa đang hiện hữu sẽ biến mất.

Namaste được sử dụng trong khi Thiền định nhằm tôn vinh tình yêu thiêng liêng. Khi chắp 2 tay trước Luân xa tim, dòng chảy của tình yêu thiêng liêng sẽ được khơi dậy.

Cúi đầu và nhắm mắt giúp tâm trí đầu hàng trước sự thiêng liêng của trái tim.  Khi thực hiện Namaste với người khác, đó cũng là một cử chỉ thiền định đẹp.

Có một cái gì đó liên quan đến sự thừa nhận trên toàn thế giới và sức sống thần bí mà đi với tinh thần của Namaste mà làm cho nó một lời chào thật tuyệt vời. Việc xác định lý do tại sao chúng ta nói Namaste có một ý nghĩa thiêng liêng chu đáo.

Nó củng cố sự tin tưởng rằng cuộc sống củng cố, sự thánh thiện, thiện tính trong tâm mỗi người là như nhau. Thừa nhận sự gắn kết này với sự việc chắp tay lại, chúng ta vinh danh thiện tính trong con người chúng ta gặp.

Mặc dù, có nhiều hơn nữa để nó hơn là chỉ giao tiếp bằng mắt. Gặp gỡ giữa các cá nhân thực tế là sự giao tiếp giữa các những suy nghĩ của họ. Có nhiều lý do để tại sao chúng ta nói Namaste!

Khi chúng ta chào nhau bằng Namaste, nó biểu hiện, “Hãy để suy nghĩ của chúng ta hòa hợp. Tôi lạy Chúa trong bạn. Tâm hồn bên trong tôi chào đón tâm hồn trong bạn và Tôi tôn vinh các linh hồn trong bạn và cũng trong tôi.

namaste

Namaste

Trong lớp Yoga, khi bạn chắp tay và “Namaste” chính là cử chỉ bày tỏ lòng biết ơn đến với giáo viên và các học viên khác đang cùng bạn chia sẻ những giây phút bình yên và những bài luyện tập bổ ích.

Lời chào “Namaste” là cách để bạn tôn vinh bản thân và vạn vật xung quanh. Vì vậy những mong cầu bạn đang tâm niệm khi thực hiện cử chỉ “Namaste” chính là ý nghĩa của nó.

Đối với giáo viên Yoga và học viên, Namaste khiến đôi bên hoàn toàn được kết nối và quên đi khái niệm thời gian, bỏ qua cái tôi. Nếu thực hiện Namaste với cảm xúc chân thành sâu thẳm trong trái tim, giáo viên và học viên sẽ tìm thấy sự đồng cảm, sự tôn trọng lẫn nhau.

Yoga không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp nâng cao tinh thần của người tập và còn vô vàn lợi ích khác của Yoga nữa.

5. Chào Namaste khi nào?

namaste

Namaste

Trong lớp học yoga, Namaste thường được thực hiện ở cả đầu và cuối giờ học. Đây là cách để bày tỏ sự biết ơn của giáo viên và học viên vì đã dành thời gian và tâm trí cho nhau trong suốt giờ học vừa qua.

Thỉnh thoảng, khi kết thúc chuỗi động tác chào mặt trời, một vài giáo viên cũng hô là “thở ra Namaste” – tức là đưa tay về vị trí tay chắp trước lồng ngực và thở ra.

Thông thường, Namaste được thực hiện vào cuối buổi học khi tâm trí ít hoạt động hơn và năng lượng trong phòng đã trầm xuống.

Giáo viên thực hiện Namaste để nói lên lòng biết ơn và sự kính trọng đối với học viên và giáo viên của họ; đồng thời, nhắc nhở các học viên kết nối với những người khác, từ đó nhắn nhủ một chân lý – tất cả chúng ta là một khi sống bằng cả trái tim.

Lời kết

Giờ thì bạn đã hiểu lời chào Namaste có ý nghĩa sâu xa và đặc biệt như thế nào rồi đó.

Namaste là lời chào không thể thiếu trong Yoga – một bộ môn đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Tham khảo các phòng tập Yoga của WeFit tại đây! Chúc các bạn luôn khỏe và đẹp cùng WeFit.

Tham khảo bài viết về Yoga: 

12 lý do để bạn “kết thân” với Yoga ngay hôm nay!

Cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng những bài tập Yoga

5 động tác Yoga giúp bạn có đôi chân thon gọn

 

 

 

 

 

 

 

 

Yoga
Yoga tốt cho bà bầu: Các bài tập tốt cho từng giai đoạn thai kỳ
Gym
[Tips] – Bí quyết cho một vòng ba săn chắc
Tư thế dành riêng cho bạn
Tư thế lưỡi liềm chắp tay cầu nguyện (Crescent Lunge Pose With Prayer Hands)
Chia sẻ để lưu lại
Hide Buttons

GÓI TẬP THỎA THÍCH

0 +
Hơn 450 phòng tập, bể bơi ở Hà Nội và TP.HCM
0 +
Hơn 30 bộ môn: Gym, Yoga, Dance, GroupX, Bơi lội, Boxing...
0 +
Hơn 38.000 khách hàng sử dụng dịch vụ
Previous
Next

ĐĂNG KÝ GÓI TẬP WEFIT
NGAY TẠI ĐÂY
ƯU ĐÃI GIẢM TỚI 40%