WeTraining

[Kiến thức] Namaste – lời chào đầy ý nghĩa trong yoga


Với những ai từng tập luyện yoga, chắc chắn lời chào Namaste là một thuật ngữ quá đỗi thân thuộc. Vậy thực tế, lời chào Namaste có ý nghĩa như thế nào?

Related image

Namaste là gì?

Namaste là một trong những thuật ngữ phổ biến nhất trong yoga. ”Nama” có nghĩa là ”cúi đầu”, ”as” có nghĩa là ”tôi”, và ”te” có nghĩa là ”bạn”. Vì vậy, thuật ngữ “Namaste” được hiểu là “Tôi cúi đầu chào bạn”. Lời chào này không chỉ là một câu chào bình thường mà nó còn xuất phát từ heart chakra (chakra trái tim), mang ý nghĩa kết nối trái tim với trái tim, cùng với sự biết ơn về những chia sẻ của bạn dành cho tôi. Nhưng nghĩa đối với nhiều người, Namaste còn có nghĩa là: ánh sáng thiêng liêng trong tôi chào ánh sáng thiêng liêng trong bạn / Tôi cúi chào sự linh thiêng trong bạn, giống như hai linh hồn linh thiêng của chúng ta đang chào nhau.

Ý nghĩa của lời chào Namaste

Những tín đồ Yoga tâm niệm rằng cách bạn chắp tay trước ngực và cúi đầu chào “Namaste” chính là để truyền tải chân tâm của mình và gửi gắm những mong ước tốt đẹp đến với người khác. “Namaste” là cách để hòa vào vũ trụ một điều tốt đẹp và cầu nguyện cho những điều xấu xa đang hiện hữu sẽ biến mất.

Related image
Trong lớp Yoga, khi bạn chắp tay và “Namaste” chính là cử chỉ bày tỏ lòng biết ơn đến với giáo viên và các học viên khác đang cùng bạn chia sẻ những giây phút bình yên và những bài luyện tập bổ ích. Lời chào “Namaste” là cách để bạn tôn vinh bản thân và vạn vật xung quanh. Vì vậy những mong cầu bạn đang tâm niệm khi thực hiện cử chỉ “Namaste” chính là ý nghĩa của nó.

Chào Namaste thế nào mới đúng?

Để thực hành động tác “Namaste”, bạn hãy úp hai bàn tay lại với nhau, đặt trước ngực – heart chakra, nhắm mắt lại, mỉm cười nhẹ và cúi đầu về phía trước. Hai tay chắp trước trái tim biểu hiện cho sự chân thành, cúi đầu nhằm thể hiện sự kính trọng và nhắm mắt giúp tâm hồn linh thiêng có thể chạm đến tâm hồn của người đối diện. Một biến thể khác, bạn cũng có thể úp hai bàn tay lại với nhau và đặt ở giữa trán, cúi đầu và kéo tay xuống trước ngực, thể hiện sự tôn trọng sâu sắc đến người đối diện.

Image result for namaste
Trong lớp học yoga, Namaste thường được thực hiện ở cả đầu và cuối giờ học. Đây là cách để bày tỏ sự biết ơn của giáo viên và học viên vì đã dành thời gian và tâm trí cho nhau trong suốt giờ học vừa qua. Thỉnh thoảng, khi kết thúc chuỗi động tác chào mặt trời, một vài giáo viên cũng hô là “thở ra Namaste” – tức là đưa tay về vị trí tay chắp trước lồng ngực và thở ra.

Nguồn tham khảo:
1. Thuong Bien, Ý nghĩa của lời chào Namaste trong yoga – kiến thức yoga, đăng tải 03/10/2017.
2. Attayoga.net, Bạn có biết ý nghĩa thực sự của câu chào “Namaste” trong Yoga ?, đăng tải 15/06/2017

Bộ môn khác
[KIẾN THỨC] DANCESPORT – CÙNG KHIÊU VŨ – CÙNG ĐỐT CHÁY CALO
Bơi
[Kiến thức] – Thời gian bơi như thế nào mới hợp lý.
Chăm sóc da
[Hướng dẫn] 5 công thức chế biến khoai lang – đánh bay mỡ thừa chỉ trong một nốt nhạc!
%d bloggers like this: