Thời trang

[KIẾN THỨC] UNISEX: “CHIẾC BÚA THOR” CỦA LÀNG THỜI TRANG ĐẬP TAN MỌI ĐỊNH KIẾN GIỚI!


Trong thế kỉ 21 ngày nay, chắc chẳng còn ai xa lạ gì với thời trang Unisex – phong cách ăn mặc phi giới tính được tất cả mọi người, từ các nhà thiết kế nổi tiếng, cho tới các trendsetter, fashion blogger và cả những người bình thường như chúng ta sử dụng. Vậy Unisex đã ra đời như thế nào? Đặc điểm của nó là gì? Nó mang ý nghĩa thế nào với thời trang hiện đại? Cùng WeFit tìm hiểu về xu hướng thời trang đã, đang và sẽ còn nổi tiếng rất lâu sau này nhé!

Phong cách Unisex là gì?

Thuật ngữ “unisex” là kết hợp giữa uni (liên kết/hội tụ) và sex (giới tính). Cụm từ này được sáng tạo ra để chỉ những thứ thiết kế phù hợp với cả hai giới, không bó buộc phải là nam hay nữ. Thuật ngữ này xuất hiện lần đầu tiên năm 1968 trong cuốn tạp chí Mỹ nổi tiếng được phát hành hàng tuần từ năm 1883 đến năm 1972: “Life”. Quần áo unisex, vì thế có thể hiểu là trang phục được làm ra với thiết kế thích hợp với cả nam và nữ.

thời trang Unisex

Nhờ Unisex mà làng thời trang thế giới đã có được những bước chuyển mình cực táo bạo. Những cô gái không còn bị gò bó trong váy vóc hay giày cao gót mà có thể thoải mái mặc lên mình những bộ trang phục cá tính. Còn đối với các chàng trai, việc mặc váy cũng chẳng còn bị phán xét, vì dù là trang phục mặc định cho nữ thì vẫn giữ nét nam tính cần có.

Sự ra đời của thời trang Unisex

Điều này được đưa ra trong cuốn sách mới “Giới tính và phi giới tính: Thời trang, nam nữ bình quyền và cuộc cách mạng giới tính” của giáo sư Jo Paoletti – Đại học Maryland. Ông xem unisex như một sự xuất hiện kịp lúc, một xu hướng thời trang thể hiện rõ ràng ranh giới bình đẳng của cả nam và nữ. Thực chất, unisex là sự phản ứng, “chống đối” của con người với mong muốn thoát ra khỏi những khuôn mẫu cứng nhắc về giới trong những năm 1950. Có thể nói, ngay từ khi ra đời, phong cách Unisex đã được xem như một công cụ làm mờ hòa hoặc phá vỡ ranh giới về giới tính.

thời trang Unisex

Xu hướng phát triển của Unisex trong những năm đầu xuất hiện

Khi ngành công nghiệp thời trang Mỹ bắt đầu được quan tâm nhiều hơn, phong trào unisex đã xuất hiện và nổ ra mạnh mẽ vào năm 1968. Xu hướng này phát sinh khi các cuộc cách mạng thanh niên, phong trào hippie những năm 1960 và phong trào giải phóng phụ nữ ra đời đầu những năm 1970. Chúng bắt đầu hiện diện lần đầu trên sàn diễn thời trang ở Paris, nơi các nhà thiết kế như Pierre Cardin, Andre Courreges và Paco Rabanne mang đến những trang phục xóa nhòa ranh giới về giới tính. Sự khác biệt giữa unisex tiên phong và xu hướng sau này được cho là lối thiết kế phá vỡ giới hạn, ít biến đổi và thường được các cặp tình nhân dị tính thông thường ưa chuộng.

thời trang Unisex

Điểm khác biệt của Unisex

Mặc dù quần áo unisex sinh ra nhằm giảm thiểu sự khác biệt giới tính, vậy nhưng nó thường có tác dụng ngược lại. Thực chất, quần áo unisex không chỉ đơn thuần là việc nam mặc trang phục nữ hay ngược lại. Chúng đứng một mình, độc lập và xây dựng bản thân trở thành một xu hướng riêng. Kéo dài từ những năm 50s, có thể nói unisex chưa bao giờ hạ nhiệt và (có thể) sẽ không bao giờ hết là một trào lưu.

thời trang Unisex

Tại Việt Nam, xu hướng này cũng xuất hiện từ khá sớm, nhưng chỉ thật sự hot và trở nên phổ biến trong khoảng một thập kỷ trở lại đây. Và sức nóng của trend unisex còn được đẩy mạnh hơn nữa nhờ sự đổ bộ của làn sóng văn hóa Nhật Bản, cũng như phong cách thời trang Harajuku hết sức nổi tiếng của “Đất nước mặt trời mọc”. Chính điều này đã góp phần không nhỏ lên văn hóa ăn mặc cũng như phong cách thời trang của giới trẻ Việt hiện nay.

Có thể nói, Unisex đã xuất hiện từ rất sớm, và những ảnh hưởng của nó tới thời trang thế giới là vô cùng. Vậy các bạn có muốn thử sức với các item Unisex không? Nếu câu trả lời là “Có”, thì hãy đón chờ các bài viết tiếp theo của WeFit nhé, chúng mình sẽ mang đến cho các bạn rất sớm thôi!

Du lịch
[Trải nghiệm] Top những địa điểm ăn uống sở hữu view “triệu đô” tại Hà Nội
Cảm hứng
[Cảm hứng] – Ăn uống theo chế độ có gì khó?
Thời trang
[Kiến thức] Chọn đồ tập mùa hè – Làm thế nào để phù hợp với cái nóng?
Chia sẻ để lưu lại
Hide Buttons

GÓI TẬP THỎA THÍCH

0 +
Hơn 450 phòng tập, bể bơi ở Hà Nội và TP.HCM
0 +
Hơn 30 bộ môn: Gym, Yoga, Dance, GroupX, Bơi lội, Boxing...
0 +
Hơn 38.000 khách hàng sử dụng dịch vụ
Previous
Next

ĐĂNG KÝ GÓI TẬP WEFIT
NGAY TẠI ĐÂY
ƯU ĐÃI GIẢM TỚI 40%