Cảm hứng

[Cảm hứng] – Đừng bao giờ thôi tin tưởng vào năng lực của bạn


Chìa khóa làm nên mọi thành công là tin tưởng vào năng lực của chính bản thân mình. Nếu ngay cả bản thân mình cũng không thể tin tưởng thì bạn chẳng thể làm được điều gì trọn vẹn. Hãy để cho bản thân cơ hội vươn xa và phát triển năng lực nhiều hơn – niệm câu thần chú – “Tin vào bản thân mình” và chiến thắng bản thân một cách vinh quang thôi nào.

Theo lý thuyết của Bandura thì “Tin tưởng vào năng lực bản thân” là cách tốt nhất để bắt đầu cải thiện cách thức bạn nhận ra khả năng của mình. Theo lý thuyết, có bốn nguồn gốc để tạo tự tin vào năng lực bản thân:

 1. Trải nghiệm thành thạo – những điều bạn đã thực hiện thành công trong quá khứ.
 2. Trải nghiệm gián tiếp – nhìn những người tương tự như bạn thành công.
 3. Thuyết phục xã hội – nghe người khác nói là bạn có khả năng.
 4. Trạng thái cảm xúc – luôn tích cực, và quản lý căng thẳng.

Ba trong số các nguồn này (đầu tiên, thứ hai, và thứ tư) nằm trong vòng kiểm soát của bạn. Tuy nhiên, mặc dù chúng ta không thể ép buộc mọi người nói những điều tốt đẹp về mình (nguồn thứ ba), chúng ta có thể làm tăng khả năng nhận được phản hồi tích cực bằng cách tự tin hơn.

Phát triển Trải nghiệm thành thạo – Tích lũy thêm kinh nghiệm

Thành công càng nhiều trong quá khứ, bạn càng có khả năng đạt được thành công trong tương lai. Nhưng nếu thành công đến quá dễ dàng thì có thể không đóng góp vào sự tự tin của bạn. Trải nghiệm thành thạo là những thành tựu bạn có được từ làm việc chăm chỉ và những nỗ lực đó đã mang về thành công cho bạn.

Để tận hưởng những loại kinh nghiệm này, hãy làm việc với tất cả sự đam mê, bền bỉ, và có mục đích.

Động lực và sự tự tin có liên kết với nhau. Khi bạn có nhiều cái này thì bạn sẽ có nhiều cái kia. Thường có thể tăng động lực bằng cách làm như sau:

 • Suy nghĩ tích cực.
 • Xây dựng các mục tiêu hiệu quả.
 • Tạo ra một môi trường thúc đẩy.

Một lĩnh vực khác cần xem xét là trọng tâm kiểm soát của bạn. Để phát triển sự thành thạo, bạn phải tin rằng nỗ lực của bạn sẽ dẫn đến thành công. Như vậy, nhìn chung bạn cần phải tin rằng bạn đang chịu trách nhiệm cho thành công của mình chứ không phải thế lực nào ở bên ngoài, như may mắn hay số phận.

Để bắt đầu để phát triển trải nghiệm thành thạo, làm như sau:

 • Yêu cầu các nhiệm vụ thách thức nhưng bạn có thể hoàn thành.
 • Đánh giá kỹ năng và khả năng của bạn. Phân tích SWOT cho cá nhân là công cụ hữu ích.
 • Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định. Điều này sẽ giúp tạo ra một cảm giác tự tin vào lựa chọn của bạn.
 • Cam kết phát triển cá nhân và nghề nghiệp để theo kịp thời đại và nắm bắt thông tin.

Quan sát người khác

Một phần thú vị của lý thuyết Bandura là ý tưởng cho rằng nhìn thấy sự thành công của người khác sẽ cải thiện niềm tin của bạn vào chính mình. Nếu bạn thấy mình giống như họ, và bạn thấy họ thành tựu thì bạn có thể áp dụng điều đó cho chính mình, và tin rằng bạn cũng sẽ đạt được thành công tương tự.

Khi bạn nghĩ mình càng giống họ thì ảnh hưởng càng mạnh. Vì vậy, nếu sếp của bạn có nền tảng giáo dục và công việc tương tự như bạn, điều đó có thể cải thiện sự tự tin của bạn. Nếu bạn nhìn thấy những người khác làm việc chăm chỉ và thành công, điều đó có thể thúc đẩy bạn và xây dựng sự tự tin của bạn.

Ngược lại cũng có thể đúng. Nếu bạn thấy người ta nỗ lực rất nhiều nhưng không đạt được gì cả, sự tự tin của bạn có thể bị tổn thương – đặc biệt là nếu bạn nghĩ rằng tài năng và khả năng của bạn cũng tương tự như họ.

Hãy thử những lời khuyên sau đây:

 • Kết nối, hòa nhập vào nhóm những người tài năng, thành đạt.
 • Tìm một người cố vấn có nền tảng tương tự như bạn.
 • Tìm hiểu từ những người xung quanh. Lưu ý những gì họ làm dẫn đến thành công.
 • Chọn làm việc cho các công ty và các ngành công nghiệp có tiềm năng tăng trưởng, phát triển, môi trường kích thích cạnh tranh.

Kiểm soát căng thẳng

Khi sự căng thẳng bao trùm cuộc sống của bạn, kết quả có thể rất thảm hại. Biết cách quản lý căng thẳng hiệu quả, tuy nhiên, bạn sẽ có sự tự tin: nếu bạn tin mình có thể xử lý một cách hợp lý bất cứ điều gì bạn có thể phải đối mặt, điều này có thể cung cấp cho bạn thêm năng lượng và cảm giác của quyền lực. Bạn có thể xây dựng loại cảm xúc tích cực này khi bạn biết cách kiểm soát các nguồn của sự căng thẳng trong cuộc sống.

Nếu để căng thẳng kiểm soát mình, bạn có thể cảm thấy rất tiêu cực. Bạn có thể giải thích sự căng thẳng như thất bại, dẫn đến căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực.

Để tự tin, bạn phải là người tích cực. Hãy trực tiếp đối mặt với tình huống căng thẳng, và tìm hiểu các chiến lược để quản lý chúng.

Để quản lý căng thẳng tốt hơn, hãy thử những ý tưởng này:

 • Học cách sống lạc quan.
 • Khám phá xem bạn là người suy nghĩ tích cực hay tiêu cực. Sau đó thực hiện các thay đổi cần thiết.
 • Tìm hiểu các kỹ thuật quản lý căng thẳng chính yếu để hiểu sự căng thẳng, và bảo vệ bạn chống lại nó.

Ở trong bất kỳ trường hợp nào, có tự tin sẽ dẫn lối đến thành công của bạn. Quan trọng là hãy cứ tin vào năng lực bản thân, không ngừng hỗ trợ và hoàn thiện. Bởi sự tồn tại của mỗi chúng ta là duy nhất và xứng đáng. Nếu không thể là mặt trăng hãy tự tin là một ngôi sao lấp lánh theo cách riêng mình, bạn nhé.

WeLive
Cách kiểm soát cơn giận: Bí quyết giúp bạn cải thiện tâm trạng tại công sở
Cảm hứng
[Cảm hứng] Để mỗi ngày của bạn đều tràn trề năng lượng
Thời trang
[Kiến thức] Chọn đồ tập mùa hè – Làm thế nào để phù hợp với cái nóng?
Chia sẻ để lưu lại
Hide Buttons

GÓI TẬP THỎA THÍCH

0 +
Hơn 450 phòng tập, bể bơi ở Hà Nội và TP.HCM
0 +
Hơn 30 bộ môn: Gym, Yoga, Dance, GroupX, Bơi lội, Boxing...
0 +
Hơn 38.000 khách hàng sử dụng dịch vụ
Previous
Next

ĐĂNG KÝ GÓI TẬP WEFIT
NGAY TẠI ĐÂY
ƯU ĐÃI GIẢM TỚI 40%