Bộ môn khác

[KIẾN THỨC] DANCESPORT – CÙNG KHIÊU VŨ – CÙNG ĐỐT CHÁY CALO


Chắc hẳn không ai còn xa lạ gì khi nhắc tới Dancesport – môn thể thao – khiêu vũ với độ phủ sóng cực kỳ rộng lớn. Nhưng liệu các bạn có biết nó có nguồn gốc thế nào, ra đời do đâu không? Dancesport sẽ có những điệu nhảy cụ thể nào? WeFit sẽ mang tới các bạn thêm thông tin bổ ích trong bài viết này!

Dancesport là gì?

Dancesport, tạm dịch tra tiếng Việt là “khiêu vũ thể thao”, là tên do World DanceSport Federation (WDSF) chính thức dùng để gọi dạng Ballroom Dancing thi đấu trong các cuộc thi khiêu vũ do họ tổ chức, nó cũng đã được công nhận bởi IOC (International Olympic Committee) như là một môn thi đấu Olympic.

DanceSport

Nguồn gốc của Dancesport

Có thể nói thuật ngữ Dancesport đã có từ nhiều năm trước. Nhưng nó chỉ được biết đến rộng rãi sau khi ICAD (International Council of Amateur Dancers sáng lập năm 1957) đổi tên thành IDSF (International DanceSport Federation) vào năm 1990.

DanceSport

Sau một thời gian tranh đấu lâu dài, vào ngày 4-9-1997, trong kỳ họp 106 của IOC tổ chức ở Lausanne, Thụy Sỹ, IOC đã hoàn toàn công nhận IDSF là tổ chức hợp pháp duy nhất đại diện cho bộ môn Dancesport, theo Quy tắc 29 của Hiến chương Olympic.

Sự phát triển của Dancesport

Sự công nhận này giúp cho IDSF có quyền lực mạnh hơn để thống nhất các tổ chức khiêu vũ khác.  WDSF cũng ra lệnh cấm tất cả các tổ chức thành viên của mình không được phép tổ chức bất kỳ một cuộc thi nào mà không có sự đồng ý của WDSF.

DanceSport

Vào năm 2011 trong cuộc họp đại hội thường niên ở Luxembourg, IDSF chính thức đổi tên thành WDSF (World DanceSport Federation). Điều này đã góp phần đưa bộ môn đến gần hơn với công chúng như một môn thể thao chứ không còn là khiêu vũ đơn thuần. Chính lý do trên cũng mở rộng mức độ phổ cập của Dancesport, giúp cho hàng loạt cuộc thi, giải thưởng lớn về bộ môn này ra đời

Phân loại các hình thức Dancesport

Khiêu vũ Thi đấu chia làm 4 thể loại cho các điệu nhảy sau:

– Hiện đại (Modern) hay còn gọi là Tiêu chuẩn (Standard) gồm: Slow Waltz, Tango, Slow Foxtrot, Quickstep và Viennese Waltz.
– Latin American gồm: Chachacha, Samba, Rumba, Pasodoble, Jive.

– New Vogue, nhảy theo bài (sequence dances) thường hay tổ chức ở Australia với nhiều loại nhịp điệu khác nhau cho các điệu V.Waltz, Foxtrot, Tango. Hiện có 14 điệu New Vogue được tổ chức thi đấu.

– Old Time Dancing, bao gồm kiểu nhảy Nhảy theo bài nhưng phần lớn có nguồn gốc từ Anh, các điệu này sử dụng các tư thế của bàn chân trên cơ sở kỹ thuật của ballet, cách nhảy gần gũi với các điệu nhảy cổ truyền thống.

DanceSport

Đó là một vài nét cơ bản nhất về Dancesport – bộ môn khiêu vũ và cũng là môn thể thao đang được rất nhiều người ở mọi lứa tuổi ưa thích và tập luyện. Các phòng tập của WeFit cũng đã có một số địa chỉ hướng dẫn bộ môn này rồi đó! Vậy còn chờ gì nữa nhỉ? Hãy đăng ký ngay cho mình lịch tập phù hợp để được trải nghiệm bộ môn này một cách trực tiếp và đầy lý thú nhé!

Dinh dưỡng
[Kiến thức] Cách bổ sung Collagen hiệu quả
WeTraining
Các tư thế Yoga cơ bản 2
Dinh dưỡng
Rối loạn ăn uống: Những điều bạn cần biết
Chia sẻ để lưu lại
Hide Buttons
%d bloggers like this: