WeTraining

[KIẾN THỨC] HATHA – NỀN TẢNG “ĐẦY SỨC MẠNH” CỦA YOGA


Trong bài viết mới nhất về yoga, WeFit đã giới thiệu đến các bạn thuật ngữ cơ bản đầu tiên của bộ môn này, đó chính là Asana. Và trong Yoga còn chia làm rất nhiều các nhánh nhỏ khác nhau. Mỗi nhánh nhỏ đó lại có từng Asana riêng biệt. Bài viết này, chúng mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Hatha Yoga (gọi tắt là Hatha), và để lý giải được phần nào những thắc mắc của các bạn về nó nhé!

Hatha/Hatha Yoga là gì?

Theo tiếng Phạn, Hatha nghĩa là mạnh mẽ. Hatha Yoga không chỉ đơn thuần là các tư thế hay bài tập thể chất. Theo nghĩa gốc, Hatha Yoga ám chỉ sự luyện tập nhằm mang lại sự điều hòa giữa hai nguồn năng lượng chính trong cơ thể người – năng lượng của mặt trăng và năng lượng của mặt trời.

hatha

Có thể nói, Hatha Yoga là nền tảng của tất cả các loại hình Yoga, có thể được dùng để mô tả tất cả các loại hình Yoga nào khác hiện nay. Cũng như sự thay đổi liên tục của mặt trăng, trí não của con người không phải ngày nào cũng cân bằng như nhau. Ý chí của chúng ta luôn luôn thay đổi theo từng hoàn cảnh hoặc thời điểm riêng biệt. Và chính điều này đã làm nên sự đặc biệt của Hatha, biến nó trở thành trường phái được tập luyện nhiều nhất trên thế giới.

Hatha bắt nguồn từ đâu?

Trong triết lý Yoga, mặt trăng là biểu tượng cho nguồn gốc của ý chí, và một trong những nguồn năng lượng chính trong cơ thể, nguồn “ida nadi” còn được gọi là hệ thống mặt trăng. Vào ngày trăng tròn, bạn sẽ thấy các ngọn sóng trên mặt đại dương trở nên dữ dội hơn. Giống như vậy, năng lượng mặt trăng cũng khiến ý chí và cảm xúc của ta liên tục đổi thay.

Hệ thống mặt trăng được kết đôi với hệ thống mặt trời, hay còn gọi là “pingala nadi”. Mặt trời luôn vững chắc và không thể thay đổi. Mọi điều kiện khác thay đổi xung quanh mặt trời. Mặt trời là biểu tượng của hỏa, nó chi phối các hoạt động, quyết định của ta và mang lại sự thông suốt về mặt trí óc.

hatha

Nguồn năng lượng chính thứ ba được gọi là “shushumna” – nó liên kết với hệ thống thần kinh trung ương. Ý thức của chúng ta liên tục chạy qua kênh cột sống trung ương này. Ý thức chính là hào quang và ánh sáng của tâm hồn.

Ý nghĩa của Hatha Yoga

Vậy làm sao để đạt được sự cân bằng và điều hòa cho ba nguồn năng lượng này trong cơ thể chúng ta? Thông qua luyện tập Hatha Yoga. Theo tiếng Phạn, mặt trăng được gọi là “Ha” và mặt trời là “Tha” – do đó hình thành Hatha. Nguồn năng lượng “shushumna” là yếu tố thứ ba gắn kết tất cả lại cùng nhau, bởi vậy có từ Yoga – là biến thể từ gốc từ “Yog” có nghĩa “gắn kết”. Nên “Hatha Yoga” mang nghĩa hồi phục sự cân bằng giữa ý chí và trí tuệ. Khi đạt tới sự cân bằng và kiểm soát tuyệt đối giữa ý chí và trí tuệ, ý thức của một người sẽ được đánh thức.

hatha

Kết quả là khám phá sự bình an, mãn nguyện nội tại và sự thông suốt về trí óc. Mục đích sống trở nên rõ ràng hơn, và một người sẽ bắt đầu hiểu về sự sáng tạo. Bạn sẽ tồn tại trong thế giới với cảm giác về sự duy linh, sự tôn thần và sự thông suốt. Đây cũng chính là ý nghĩa trung tâm về mặt tinh thần của Hatha Yoga.

Lời kết

Các bạn đã biết thêm được một vài điều về Hatha thông qua bài viết này của WeFit rồi chứ? Hy vọng chúng mình đã có thể mang cho bạn những thông tin bổ ích. Hy vọng các bạn sẽ có thêm động lực để tập luyện yoga, cũng như yêu mến bộ môn này nhiều hơn nữa! Chúng mình sẽ mang đến thông tin về các nhánh nhỏ khác nữa của yoga, vậy nên đừng quên theo dõi WeFit Blog nhé!

Bộ môn khác
KickFit – Thay đổi vóc dáng và tăng cường khả năng tự vệ
Yoga
Tổng hợp những phòng tập yoga quận Long Biên chất lượng nhất định phải thử!
Gym
Hướng dẫn 11 bài tập gym giảm cân cho nam nhanh và hiệu quả nhất
Chia sẻ để lưu lại
Hide Buttons

Gói tập duy nhất có tận

0 +
Hơn 750 phòng tập, bể bơi ở Hà Nội và Sài Gòn
0 +
bộ môn: Bơi, Gym, Yoga, Boxing, Zumba v.v.
0 +
khách hàng đang sử dụng hằng ngày

tặng thêm tới 3 tháng tập miễn phí khi đăng ký tại đây

%d bloggers like this: