Gym

[Kiến thức] – Giải pháp cho hội chứng “mông chết” do ngồi quá nhiều


Lười vận động vốn dĩ đã là một hành động tự đẩy bản thân bạn, cơ thể bạn tới nguy cơ đối mặt với những vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Chưa kể đến với đặc thù của cuộc sống hiện đại khiến tạo thành những thói quen dẫn đến những hậu quả xấu cho cơ thể và sức khỏe. “Hội chứng mông chết” chính là một trong những hậu quả ấy. Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa ngồi nhiều với bệnh tim, béo phì, đái tháo đường và thậm chí cả ung thư. Quá nguy cấp và đáng sợ rồi, giải pháp nào cho “hội chứng lạ” nguy hiểm này.

Mông chết do đâu?

Hội chứng Gluteus medius tendinopathy hay còn được biết đến như hiện tượng “mông chết” đặc biệt phổ biến ở những người phải ngồi thường xuyên và trong nhiều giờ liền. Hiện tượng này dẫn đến việc các cơ bắp quanh mông bị tê liệt và không còn phản ứng khi gặp phải các tác động bên ngoài.

Nói cách khác, việc ngồi quá nhiều và thường xuyên khiến cơ gấp hông bị chèn ép và siết chặt lại. Điều này sẽ dẫn đến việc cơ mông phải giãn ra để cân bằng lại trạng thái khi ngồi. Tuy nhiên, theo thời gian, cơ mông liên tục bị giãn ra và mất đi chức năng đàn hồi tự nhiên. Từ đó dẫn đến hội chứng “mông chết” ở những người ngồi nhiều.

Nói tóm lại, Hội chứng mông chết là triệu chứng các cơ quanh mông bị tê liệt không còn phản ứng nhanh như trước đây. Lâu dần chúng sẽ dãn tới mức tối đa và không thể co lại nữa lúc này tạo ra hiện tượng hội chứng mông chết tức là cơ mông bị giãn quá mức.

Làm thế nào để biết mình có bị hội chứng mông chết?

Một cách để biết rõ chứng bệnh này là test Trendelenburg, một bài kiểm tra thể lực mà một người sẽ nâng chân về phía trước trong khi đang đứng.

“Nếu nếp mông bên chân co thấp hơn nếp mông đối diện thì chứng tỏ cơ mông ngoài của bên chân co bị yếu”.

Đường cong của lưng cũng có thể là dấu hiệu chẩn đoán hội chứng “mông chết”. Trong khi cột sống vùng thắt lưng thường cong chữ S tự nhiên nhưng nếu độ cong quá lớn có thể là dấu hiệu cho thấy cơ hông thắt chặt, đang co kéo cột sống.

Làm gì để tránh/ cứu vãn hội chứng “mông chết”?

Tuy nhiên, bạn cũng không phải quá lo lắng, để khắc phục thì bạn chỉ cần đi tập luyện để giúp nó phục hồi lại như ban đầu. Cơ mông có 3 nhóm cơ chính tạo nên là Gluteal Mediua, Gluteal Maximus và Glyteal Minimus, bạn chỉ cần chăm chỉ tập luyện cho 3 nhóm cơ này nhiều hơn là được.

Gợi ý các bài tập gây ảnh hưởng đến các nhóm cơ này nhiều nhất là squat, lunge hoặc yêu cầu nặng hơn là Deadlifts (ngồi xổm nâng tạ).

Ngoài ra nếu bạn làm văn phòng, thỉnh thoảng hãy đứng dậy siết cơ mông trong khoảng 5-10 phút để mông được vận động và máu lưu thông tốt hơn.

Thường xuyên nghỉ ngơi, đứng dậy khỏi ghế trong suốt những giờ làm việc. Hãy đứng lên và đi bộ xung quanh, làm một số động tác kéo giãn. Tốt nhất nên đặt báo thức điện thoại để nhắc nhở giờ vận động.

Và khi bạn làm việc, đừng quên đặt chân lên ghế hoặc điều chỉnh chiều cao của ghế sao cho mũi ngón chân cái phải chạm sàn.

Bên cạnh đó, giảm thiểu và phòng tránh nguy cơ mắc hội chứng nguy hiểm này, bạn nên điều chỉnh độ cao của ghế và màn hình máy tính thường xuyên để tránh tình trạng các cơ và khớp luôn ở trong một tư thế quá lâu. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi bộ cầu thang, lên xuống vài tầng trong các giờ giải lao, tập các bài tập kích hoạt cơ bắp chẳng hạn như ngồi xổm hoặc co duỗi chân cũng như phương pháp ngồi thay thế trên một quả bóng tập thể dục để giúp cơ thể thay đổi tư thế liên tục.

Thay vì ngồi ù lỳ một chỗ hãy ra ngoài nhiều hơn hoặc tận dụng thời gian giải phóng cơ thể bạn khỏi một tư thế quá lâu. Đừng để khi nhận ra hậu quả mới bắt đầu hối hận, hãy tích cực vận động và rèn luyện hơn nào!

Có tham khảo nguồn từ: Lesmil.com, Thehinhonline

Gym
8 Phòng Gym Tân Phú chất lượng và giá hợp lý được yêu thích nhất
Gym
[Hướng dẫn] Chest 101: Để nam giới có được cơ ngực “chuẩn” vạm vỡ
Gym
Điểm danh 6 phòng tập gym Bắc Từ Liêm, Hà Nội chất lượng nhất hiện nay!
Chia sẻ để lưu lại
Hide Buttons

GÓI TẬP THỎA THÍCH

0 +
Hơn 450 phòng tập, bể bơi ở Hà Nội và TP.HCM
0 +
Hơn 30 bộ môn: Gym, Yoga, Dance, GroupX, Bơi lội, Boxing...
0 +
Hơn 38.000 khách hàng sử dụng dịch vụ
Previous
Next

ĐĂNG KÝ GÓI TẬP WEFIT
NGAY TẠI ĐÂY
ƯU ĐÃI GIẢM TỚI 40%