Bộ môn khác

Say đắm trong những điệu múa cổ trang Trung Quốc


Thời gian gần đây, các chị em đua nhau săn lùng các phòng dạy múa cổ trang Trung Quốc. Vì sao mà môn nghệ thuật này lại thu hút được nhiều sự quan tâm đến vậy? Múa cổ trang Trung Quốc có gì khác biệt so với những điệu múa khác? Tất cả câu trả lời đều nằm ở trong bài viết này!

Say đắm trong những điệu múa cổ trang Trung Quốc - 01

1.Múa cổ trang – Di sản văn hóa đặc sắc của Trung Quốc

Múa cổ trang (hay còn gọi là múa cổ điển) là một trong những di sản văn hóa lớn nhất của Trung Quốc. Bộ môn này bao gồm các động tác di chuyển chính xác, uyển chuyển và linh hoạt như nhào lộn, nhảy, lướt và nhảy bước dài,… những động tác này dùng để miêu tả các kỹ thuật võ thuật trong các trận chiến.

 

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, những tinh hoa văn hóa đặc trưng nhất của từng triều đại, từng dân tộc đều được kết tinh lại trong những điệu múa. Loại hình nghệ thuật được lưu truyền qua các thời đại này hiện nay mang trên mình trọng trách lớn lao là bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc. Biết  về nghệ thuật múa của Trung Quốc sẽ giúp bạn hiểu thêm về lịch sử văn hóa quốc gia này.

2. Nét đặc sắc của múa cổ trang Trung Quốc

Khả năng biểu cảm

Các chuyển động trong múa cổ trang có khả năng biểu đạt rất nhiều cảm xúc, có thể là niềm hạnh phúc, nỗi buồn, niềm vui, sự giận dữ, đau buồn, hứng khởi, những cảm xúc chia tay và hội ngộ, điên loạn, cuồng dại, bệnh tật, say tửu , trang trọng, sự ô nhục, sự uy nghi, cũng như truyền tải các cốt truyện dân gian, quân đội, hay về các nhân vật và những lưu truyền lâu đời khác .

Say đắm trong những điệu múa cổ trang Trung Quốc - 02

Bên cạnh đó, những điệu múa cổ trang còn dẫn dắt cơ thể biểu đạt cảm xúc. Hay nói một cách khác, trong hình thức múa này, chỉ khi nào cảm xúc bên trong được bộc phát toàn bộ, nó mới đưa đẩy chuyển động được thăng hoa.

[Workout] 4 lý do bạn nên trải nghiệm bộ môn Yoga bay

Diễn xuất trong từng điệu múa

Giống với những hình thức nghệ thuật khác như phim, kịch, opera, nghệ thuật sân khấu truyền thống,… diễn xuất trong múa cổ trang Trung Quốc có vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải tinh thần bài múa đến với người xem. Diễn xuất trong múa cổ trang liên quan đến phối hợp biểu hiện trên khuôn mặt với chuyển động cơ thể và khi tất cả hòa quyện với nhau, sẽ cho ra đời một hình thức biểu đạt phóng khoáng.

Say đắm trong những điệu múa cổ trang Trung Quốc - 03

Nét duyên dáng của chuyển động cơ thể

Múa cổ trang Trung Quốc có nhiều động tác được xây dựng dựa trên những chuyển động tự nhiên của cơ thể như chạy, nhảy, đi bộ…. Vì vậy, nếu tình cờ gặp một nghệ sỹ múa cổ điển Trung Quốc trên đường, bạn sẽ thấy họ bước đi một cách thanh tú và uyển chuyển.

Say đắm trong những điệu múa cổ trang Trung Quốc - 04

Sự kết nối với võ thuật

Một đặc điểm thú vị khác của múa cổ trang Trung Quốc là mối liên kết của nó với bộ môn  võ thuật. Trong thời Trung Hoa cổ đại, tại các buổi thiết đãi triều đình, các vị tướng sẽ biểu diễn những động tác võ thuật họ dùng trên chiến trường cho hoàng đế thưởng lãm, trở thành một buổi trình diễn nghệ thuật. Ví dụ, tư thế né người để tránh giáo đã biến tấu thành một cú nhào lộn, hoặc động tác tự vệ khi bị tấn công từ tứ phía đổi thành một cú đá quét. Thật ra, múa cổ điển và võ thuật được ví như “anh em một nhà” vì chúng sử dụng các kỹ thuật giống nhau nhưng phục vụ các mục đích khác nhau.

Say đắm trong những điệu múa cổ trang Trung Quốc - 05

Nét uyển chuyển trong bước đi

Trong múa cổ trang, những bước đi của các nữ vũ công trông rất nhẹ nhàng, tựa như họ đang lướt nhẹ trên khấu, thể hiện nét dịu dàng, tinh tế của phụ nữ Á Đông. 

Say đắm trong những điệu múa cổ trang Trung Quốc - 06

3.Tại sao múa cổ trang lại thu hút đến vậy?

Có nhiều cách để lý giải cho sức hấp dẫn của múa cổ trang Trung Quốc thời gian gần đây, nhưng có lễ phần lớn là do sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ sau những bộ phim cổ trang nổi tiếng được công chiếu: Diên Hy công lược, Hậu cung như ý truyện,… Ngoài ra, múa cổ trang còn được nhiều người quan tâm vì bộ môn này có sự nhẹ nhàng, duyên dáng nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ. Giữa guồng quay cuộc sống gấp gáp, họ lựa chọn múa cổ trang để đắm chìm trong âm nhạc truyền thống, những động tác uyển chuyển đòi hỏi sự tập trung cao, từ đó giúp cơ thể thoải mái, thư giãn, giải tỏa những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống.

 

Đáp ứng nhu cầu ngày một cao của chị em, rất nhiều phòng tập đã mở lớp dạy những bài múa cổ trang nổi tiếng, điển hình là bài múa Hoa rơi.

 

 

Với những thông tin trên, WeFit hy vọng bạn đã hiểu phần nào về bộ môn nghệ thuật múa cổ trang của Trung Quốc.

Hiện nay, các bạn cũng có thể đến các phòng tập liên kết với WeFit để tham gia trải nghiệm bộ môn nghệ thuật đặc sắc này:

 

  • Purio: Tầng Am2, Tòa ICON4, Cầu Giấy (Cạnh ĐH Giao thông vận tải)
  • F&P Dance Studio: Tầng 5, số 6 Phạm Tuấn Tài, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Mistake Dance Studio: 83 Ngô Thời Nhiệm, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

 

Còn chần chờ gì mà không hòa mình cùng những điệu múa cổ trang ngay thôi?!

Bộ môn khác
[Kiến thức] – Hè sôi động cùng “Rumba not Zumba”
Bộ môn khác
2 bài tập CARDIO cho người mới bắt đầu
Bộ môn khác
3 bộ môn mới lạ giúp việc tập luyện hiệu quả hơn
%d bloggers like this: