Bộ môn khác

Thử thách bản thân với môn võ thuật Aikido


Khi nhắc đến võ thuật Aikido, nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết thực chất môn võ này là gì? Aikido có điểm gì khác biệt  so với những môn võ khác? Lợi ích của việc tập luyện Aikido như thế nào? Vậy thì WeFit ngày hôm nay sẽ cùng các bạn giải đáp những thắc mắc này nhé! Cùng bắt đầu nào!

1.Aikido là gì?

Võ Aikido (hay hiệp đạo khí) là môn võ có nguồn gốc  từ Nhật Bản và do tổ sư Morihei Ueshiba (1883-1969) sáng lập ra vào đầu thế kỷ 20. Xét về các động tác thì Aikido là một môn võ chỉ bao gồm những đòn ném và khóa khớp. Võ Aikido không chú trọng vào các đòn tấn công đối phương, bộ môn này sử dụng lại chính lực của đối phương để đối kháng. Chính vì vậy, Aikido không phải là một môn võ tĩnh, thực hiện tốt và am hiểu các kỹ thuật là rất quan trọng với môn võ này.

Thử thách bản thân với môn võ thuật Aikido - 01

2.Aikido có gì đặc biệt?

Võ thuật Aikido giúp người tập có khả năng tự vệ, đồng thời đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Hầu hết các môn võ đều tập trung vào việc hạ gục đối phương. Ngược lại, trong môn võ Aikido mục tiêu chính là chinh phục, vượt qua chính mình.

Thử thách bản thân với môn võ thuật Aikido - 02

Đòn ném đối thủ rất quan trọng trong môn võ Aikido, nên điều đầu tiên môn sinh cần học là làm thế nào để ngã hoặc lăn an toàn. Trong thời gian đầu tập luyện, bạn sẽ phải tập những động tác ngã. Nắm được kỹ thuật này sẽ hạn chế chấn thương, đồng thời giúp bạn hiểu được cách hạ gục đối thủ.

Thử thách bản thân với môn võ thuật Aikido - 03

Trong Aikido, hành động được chuẩn bị trong thời gian tiếp cận đối phương. Khi bị tấn công, người tập phải giữ khoảng cách và chú trọng vào kỹ thuật của các động tác. Không có chuyện hai đối thủ lao vào vội vàng túm lấy nhau hoặc xô đẩy.

Thử thách bản thân với môn võ thuật Aikido - 04

Sau khi học xong các kĩ thuật cơ bản, môn sinh bắt đầu tập phòng thủ tự do với nhiều đối thủ hoặc học kĩ thuật có sử dụng vũ khí (kiếm, gậy,…). Các kỹ thuật trong võ Aikido thường là các kỹ thuật để tự vệ, môn sinh phải học cách đưa ra nhiều kiểu tấn công khác nhau để có thể áp dụng với các đối tượng.

Mặc dù các đòn tấn công không được nghiên cứu kỹ lưỡng như trong các môn võ dựa trên các đòn đánh, nhưng khi võ sinh thực hành phòng thủ cần phải có những cuộc tấn công giống thật (một cú đánh mạnh hoặc một đòn nắm chắc) để nghiên cứu việc áp dụng kỹ thuật một cách đúng đắn và hiệu quả.

[Workout] Cycling – bài tập Cardio đốt mỡ thần tốc

Bạn có thể bắt gặp các kỹ thuật trong Aikido trong kiếm pháp Nhật Bản, vậy nên có thể thấy nguồn gốc các kĩ thuật của Aikido là từ chiến đấu có vũ trang. Các động tác dứt khoát giống một cú đấm cũng được luyện tập tương tự như kỹ thuật xô mạnh vào với kiếm hoặc dao.

Một đặc trưng của Aikido là việc luyện tập để bảo vệ mình chống lại nhiều đối tượng tấn công cùng lúc. Thực hành trong bối cảnh có nhiều người tấn công là một phần quan trọng của hầu hết các chương trình giảng dạy, được yêu cầu luyện tập cho cấp bậc cao hơn.

Thử thách bản thân với môn võ thuật Aikido - 05

3. Những lợi ích khi học Aikido

Tập luyện Aikido giúp tăng cường thể lực cũng như phát triển trí tuệ và tinh thần. Aikido dựa trên những nguyên tắc không tấn công, không đối kháng và không ganh đua. Người luyện tập Aikido không những có thể tự bảo vệ mình trước đối thủ to lớn và mạnh mẽ hơn, mà còn được rèn luyện phẩm tính thông hiểu và tôn trọng người bạn tập.

Thử thách bản thân với môn võ thuật Aikido - 06

Võ thuật Aikido còn rất coi trọng khí chất và tinh thần, luôn đặt chữ ái lên hàng đầu. Môn võ này không chỉ rèn luyện dựa vào sức mạnh của cơ bắp mà còn đề cao sự dẻo dai, tính kiên trì, nhẫn nại và ý chí tự luyện ở mỗi võ sinh.

Một đặc trưng của Aikido là môn võ này không có bài học kết thúc vì khi luyện tập càng nhiều thì cảm giác tập trung về suy nghĩ và chuyển động trong các kỹ thuật sẽ trở nên nhuần nhuyễn hơn. Trong quá trình đó ta lại nhận thức được những kỹ thuật tiếp theo khác. Chính điều này mà khi tập võ Aikido tính kiên trì và bền bỉ sẽ được hình thành trong mỗi người.

Ngoài ra, khi tập luyện Aikido, mỗi võ sinh còn được rèn luyện tinh thần đoàn kết và quy tắc ứng xử.  Nhiều người Nhật còn chia sẻ rằng họ đã học được cách nói năng lễ độ và cách sử dụng kính ngữ thông qua việc học Aikido mà thường ngày họ không để ý.

Thử thách bản thân với môn võ thuật Aikido - 07

Qua những chia sẻ trên đây, WeFit hy vọng bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về môn võ Aikido của Nhật Bản. Hiện nay, các phòng tập Aikido đã xuất hiện trong danh sách đối tác của WeFit để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm và tập luyện của rất nhiều khách hàng:

 

  • Aikido Khâm Thiên: Tầng 7, tòa nhà New Day Palace – Số 195 Khâm Thiên
  • Aikido Nguyễn Chánh: Nhà thể chất trường tiểu học Trung Yên – số 6 Nguyễn Chánh – Cầu Giấy – Hà Nội

 

Còn chần chờ gì mà không nắm lấy cơ hội trải nghiệm môn võ thuật tuyệt vời này hỡi các Weffiters ơi!

[Hà Nội] Trải nghiệm đa dạng bộ môn tại các phòng tập gym trong hệ thống WeFit

Bộ môn khác
Bạn đã Squat đúng cách?
Bộ môn khác
[GroupX series] Body Pump nâng cao
Bộ môn khác
Những lưu ý khi luyện tập Cardio để giảm cân hiệu quả
Chia sẻ để lưu lại
Hide Buttons

GÓI TẬP THỎA THÍCH

0 +
Hơn 450 phòng tập, bể bơi ở Hà Nội và TP.HCM
0 +
Hơn 30 bộ môn: Gym, Yoga, Dance, GroupX, Bơi lội, Boxing...
0 +
Hơn 38.000 khách hàng sử dụng dịch vụ
Previous
Next

ĐĂNG KÝ GÓI TẬP WEFIT
NGAY TẠI ĐÂY
ƯU ĐÃI GIẢM TỚI 40%