Cơ thể và tóc

Hiện tượng kinh nguyệt không đều báo hiệu gì về sức khỏe của bạn?


Rối loạn kinh nguyệt là các dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt đem lại sự khó chịu và dấu hiệu cho một số triệu chứng bệnh lý ở phái nữ. Rối loạn kinh nguyệt có thể được nhận biết qua các hiện tượng rong kinh, chậm kinh, kinh thưa, …

Các dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt

Dưới đây là một số dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt thường gặp mà bạn có thể gặp phải:

  • Kinh thưa

Kinh thưa là trạng thái kinh nguyệt không đều, khoảng cách của hai lần có kinh kéo dài hơn 35 ngày, với trung bình có khoảng 4 đến 9 kỳ kinh nguyệt trong một năm.

  • Rong kinh

Rong kinh hay còn gọi là trạng thái kinh nguyệt kéo dài. Đây là tình trạng xuất huyết quá nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày. Trung bình kỳ kinh nguyệt được diễn ra trong khoảng 5 đến 7 ngày. Tình trạng rong kinh thường xuyên kéo dài trên 10 ngày, hoặc xuất huyết nhiều bất thường trong 2 kỳ kinh nguyệt liên tiếp.

  • Kinh nguyệt ít

Kinh nguyệt ít là tình trạng kinh nguyệt ra ít hơn bình thường trong các kỳ kinh nguyệt. Để phát hiện ra tình trạng này, bạn chỉ cần theo dõi lượng máu xuất hiện và số ngày hành kinh mỗi lần đến ngày “đèn đỏ”.

  • Mất kinh

Mất kinh hay còn gọi là vô kinh, là hiện tượng không xuất hiện kinh nguyệt trong ngày của chu kỳ “đèn đỏ”. Mặc dù không xuất hiện kinh nguyệt, bạn vẫn có thể có những dấu hiệu khác như: tăng cân, mệt mỏi, rụng tóc, da khô, mụn trứng cá, ….

Rối loạn kinh nguyệt báo hiệu điều gì trong cơ thể bạn?

  • Thiếu máu

Thiếu máu có thể làm rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh hoàn toàn do sự thiếu hụt hồng cầu. Nếu bạn gặp một trong những tình trạng rối loạn kinh nguyệt kể trên cộng thêm những triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, vàng da và chậm lành các vết thương, rất có khả năng bạn đang mắc phải chứng thiếu máu.

Bạn có thể khắc phục bệnh thiếu máu bằng thực phẩm. Khi có dấu hiệu thiếu máu, bạn nên ăn thịt đỏ, trứng, các loại hạt, hay hải sản,… Bên cạnh đó, bạn nên tìm đến tư vấn bác sĩ khi có triệu chứng rõ rệt hơn về chứng thiếu máu như màu da nhợt nhạt, khó thở, choáng váng nhẹ khi đứng lên, hay gặp vấn đề về tập trung hay suy nghĩ,…

 

  • Bệnh phụ khoa

Kinh nguyệt không đều có thể là triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa năng, suy buồng trứng sớm hoặc u xơ tử cung.

Khi mắc hội chứng buồng trứng đa năng, phụ nữ có dấu hiệu tình trạng kinh nguyệt không đều và bạn có thể thấy được buồng trứng to, chứa nhiều nang trứng khi siêu âm.

Suy buồng trứng sớm là tình trạng buồng trứng suy giảm chức năng trước tuổi 40. Khi bị suy buồng trứng sớm, buồng trứng sẽ bị suy giảm chức năng sinh sản, dẫn đến những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt như ít kinh, mất kinh,…

 

  • Căng thẳng và áp lực kéo dài

Căng thẳng tâm lý thường ảnh hưởng đến sự bài tiết hormone, gây ra trạng thái bất thường trong kỳ “đèn đỏ”. Căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng đến chức năng của tuyến tổng thể của cơ thể như tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận và gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

 

  • Mất cân bằng hormone nữ

Nội tiết tố nữ bao gồm estrogen và progesterone có vai trò điều hòa kinh nguyệt. Sự mất cân bằng giữa estrogen và progesterone có thể gây nên tình trạng kinh kéo dài hoặc kinh nguyệt ít.

Có nhiều biện pháp để lấy lại cân bằng hormone cho phái nữ. Bạn nên có một chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh. Bên cạnh đó, luôn giữ một tinh thần thoải mái là chìa khóa cho việc cân bằng hormone trong cơ thể. 

Cân bằng hormone ở nữ giới

Thực phẩm cần biết để duy trì sức khỏe hormone

  • Tác dụng phụ của thuốc

Sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai, hoặc những thuốc có tác dụng phụ có thể làm xuất hiện một số dấu hiệu như chậm kinh, kinh không đều hoặc mất kinh…

Ngoài ra, có rất nhiều nguyên nhân về sức khỏe khác có thể dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Nếu thường xuyên gặp các triệu chứng như trên, bạn nên tìm đến tư vấn của các bác sĩ và chuyên gia.

Xem thêm:

Giảm đau trong kỳ kinh nguyệt: các biện pháp không cần dùng thuốc

 

Chăm sóc da
[Kiến thức] – Mụn ẩn không còn là nỗi lo
Trang điểm
[Review] Các sản phẩm makeup waterproof rẻ – đẹp xứng đáng “10 điểm”!
Cơ thể và tóc
[Review] Xịt khử mùi – Vật bất ly thân dành cho quý ông yêu thể thao
Chia sẻ để lưu lại
Hide Buttons
%d bloggers like this: