Gym

Phục hồi cơ sau khi tập luyện


Tham khảo những cách giúp bạn phục hồi cơ sau khi tập luyện để phát huy tối đa tác dụng của những bài tập.

Tại sao phải phục hồi cơ sau khi tập luyện?

Việc tập luyện có thể tăng mức hoạt động của cơ bắp lên gấp 30 lần bình thường. Trong quá trình hoạt động, các phân tử lưu trữ năng lượng (glycogen) và các phân tử dự trữ chất béo (triglyceride) bị tiêu tan đến 70%. Điều này làm cơ thể bạn rơi vào tình trạng mệt mỏi, kiệt sức, và mất cân bằng trong cơ thể.

Bên cạnh đó, khi thiếu hụt glycogen và triglyceride, cơ bắt đầu có dấu hiệu nạp đường và axit béo từ máu. Lúc này, cơ thể bạn đòi hỏi cần có những biện pháp phục hồi cơ sau khi tập luyện ngay lập tức.

8 lợi ích của việc massage chân trước khi đi ngủ

Làm gì để cung cấp năng lượng cho cơ sau khi tập?

Thực hiện động tác giãn cơ

Những động tác giãn cơ sau quá trình tập luyện không những giúp bạn thư giãn cơ bắp, tăng cường phục hồi cơ bắp mà còn giúp thúc đẩy lưu thông máu để đưa dinh dưỡng và oxy vào cơ bắp.

Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Sau khi tập luyện, bạn nên chú ý cung cấp đủ protein, chất đạm, vitamin, khoáng chất, nước và chất xơ. Đặc biệt sau khi tập gym, bạn cần bổ sung ngay Protein trong vòng 1 tiếng sau đó, do đây là thời điểm quan trọng nhất để nạp protein đối với cơ thể. Việc chú ý  cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ là vô cùng quan trọng, vì nếu như không có chất dinh dưỡng việc thực hiện động tác giãn cơ để phục hồi cơ hoàn toàn vô nghĩa.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đủ giúp cơ phục hồi nhanh hơn và tăng hiệu quả của bài tập. Shona Halson, huấn luyện viên tại Học viện Thể thao của Úc cho biết, việc thiếu ngủ là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận động ở cường độ vừa – cao.

Mỗi người  nên dành ít nhất 7 đến 8 tiếng một ngày cho một giấc ngủ sâu để cơ thể hoàn toàn phục hồi sau các bài tập.

Massage tại Spa

Bên cạnh những buổi tập luyện căng thẳng tại phòng gym, bạn nên dành thời gian massage và chăm sóc cơ thể tại Spa. Việc này giúp cơ thể phá vỡ các mô sẹo và giúp thư giãn cơ bắp. Hơn nữa, đến spa còn là một liệu pháp dành cho tinh thần.

Liệu Spa có phải là một khoản đầu tư xứng đáng?

Sau cùng, việc chú ý kết hợp giữa tập luyện và thư giãn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu hình thể nhanh chóng hơn cũng như củng cố sức khỏe tinh thần của chính bạn. Tham khảo giải pháp WeFit mang lại ở đây để có những gợi ý tốt nhất phục vụ cho quá trình luyện tập của bạn.

Hy vọng bài viết này đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

 

Bộ môn khác
Kickboxing có thể tự luyện tập?
WeTraining
HACK thêm thời gian để tập luyện
Gym
[Kiến thức]- Tầm quan trọng của Cardio trong việc luyện tập
Chia sẻ để lưu lại
Hide Buttons
%d bloggers like this: