Gym

8 phương pháp tập bụng hiệu quả ai cũng phải biết


Các bạn nữ muốn có một vòng eo thon gọn, quyến rũ để diện được những bộ đồ thật đẹp? Các bạn nam muốn sở hữu cơ bụng 6 múi săn chắc, khỏe mạnh để thu hút mọi ánh nhìn?

Đó chính là ước mơ của nhiều người nhưng không phải ai cũng đạt được mơ ước “khó nhằn” ấy. Việc xây dựng vòng eo thon gọn ở nữ và cơ bụng 6 múi săn chắc ở nam là cả một “cuộc chiến trường kì”.

Bạn tập bụng rất nhiều mà vẫn không có tiến triển gì? Đó là vì bạn chưa đọc 8 phương pháp tập bụng hiệu quả ai cũng phải biết sau đây.

Hãy cùng WeFit khám phá nhé!

phuong-phap-tap-bung-hieu-qua

Phương pháp tập bụng hiệu quả

1. Tập bụng có kế hoạch

Rất nhiều người ngày nào đến phòng gym cũng tập bụng với mong muốn giảm mỡ bụng thật nhanh và có cơ bụng đẹp. Tập bụng liên tục? Ngày nào cũng gập bụng? Tuy nhiên, đây chính là sai lầm của nhiều người hiện nay.

Giống như các vùng cơ khác trên cơ thể, cơ bụng cũng cần có thời gian để hồi phục sau những bài tập. Nếu hôm nay bạn tập bụng, bạn cần ít nhất 1-2 ngày để cơ bụng nghỉ ngơi.

Hơn nữa, nếu hôm qua bạn đã tập cơ bụng, mà hôm nay bạn vẫn tập cơ bụng tiếp, thì cơ bụng sẽ không đủ khỏe để thực hiện tốt các bài tập hôm nay.

Lý do là vì cơ bụng sau buổi tập hôm trước đã có những tổn thương, và chúng cần thời gian để phục hồi.

Đó chính là lý do vì sao sắp xếp lịch tập bụng có kế hoạch là một phương pháp tập bụng hiệu quả.

Hãy nhớ, nguyên tắc để phát triển cơ là progressive overload (dần dần làm cho cơ quá tải). Tức là buổi tập sau bạn cần làm được nhiều hiệp hơn, hoặc nhiều lần hơn buổi trước.

Vậy nên, bạn cần xếp tập bụng vào những buổi tập hợp lý trong lịch tập tổng thể của bạn thì mới đạt được kết quả như mong muốn.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, chúng ta chỉ cần 2-3 buổi tập bụng trong 1 tuần là đã đủ để đạt được hiệu quả.

phuong-phap-tap-bung-hieu-qua

Phương pháp tập bụng hiệu quả

2. Tập trung những bài tập compound (phức hợp)

Bạn đang muốn giảm cân mà chỉ tập bụng là chính? Bạn đang mắc một sai lầm lớn.

Những bài tập compound (phức hợp) như Squats, Deadlift, Bench Press có những tác động tích cực và vô cùng có lợi cho cơ thể.

Khi tập những bài tập compound, bạn phải dùng đến rất nhiều nhóm cơ trên cơ thể. Trong đó chắc chắn phải nói đến cơ bụng. Cơ bụng cũng tham gia hoạt động rất nhiều khi bạn tập những bài compound một cách chuẩn xác.

Kể cả là bạn tập Squats, Deadlift hay Bench Press, cơ bụng đều phải được gồng rất chặt để bảo vệ cột sống và thực hiện bài tập cho chuẩn động tác. Chính động tác “gồng bụng” này cũng là một cách tập bụng hiệu quả.

Đó là lý do vì sao rất nhiều người ít khi tập bụng mà vẫn sở hữu cơ bụng hoàn hảo, vì họ biết cách gồng chặt bụng, tập bụng ngay khi đang tập động tác phức hợp.

Hãy đưa những bài tập này vào lịch tập của bạn và tập luyện chúng một cách nghiêm túc và chăm chỉ. Hãy thử và theo dõi kết quả nhé.

phuong-phap-tap-bung-hieu-qua

Phương pháp tập bụng hiệu quả

3. Tập bụng toàn diện

Cơ bụng không phải là một nhóm cơ riêng lẻ. Cơ bụng bao gồm rất nhiều nhóm cơ nhỏ và tạo thành 3 nhóm cơ chính:

  • Rectus abdominus (cơ bụng dọc): Đây là nhóm cơ bắp mà chúng ta hay gọi là “6 múi”. Chúng chỉ xuất hiện khi bạn có bodyfat (tỷ lệ mỡ cơ thể) thấp và chúng phải đươc tập luyện cho săn chắc. Nhóm cơ Rectus abdominus nằm giữa các xương sườn và xương mu.
  • External obliques (cơ liên sườn chéo xuống): Các cơ bắp được đặt xung quanh cơ Rectus abdominus. Chúng có trách nhiệm ổn định cơ thể bạn khi cơ thể bị xoay. Khi cơ thể xoay về bên nào thì cơ đối diện sẽ bị kéo căng để giữ ổn định. Ví dụ, khi cơ thể chuyển sang bên phải, cơ External obliques trái sẽ bị kéo căng để giữ cơ thể.
  • Internal obliques (cơ liên sườn chéo lên): Nhóm cơ này tiếp giáp trực tiếp Rectus abdominus. Các cơ này dùng để xoay cơ thể. Khác với External obliques, Internal obliques dùng trực tiếp để xoay cơ thể.
  • Transversus abdominus(cơ bụng ngang): Đây là nhóm cơ nằm sâu nhất của cơ bụng, làm việc để ổn định toàn bộ khu vực giữa của cơ thể và duy trì độ căng cứng ổ bụng, bảo vệ các cơ quan nội tạng.
cau-tao-co-bung

Cấu tạo cơ bụng

Sau khi hiểu cấu tạo cơ bụng, giờ thì bạn đã hiểu vì sao đừng chỉ chú trọng vào gập bụng vào tất cả các ngày tập bụng trong tuần. Bài tập gập bụng (Crunch) tác động chủ yếu vào cơ Rectus abdominis nên tác dụng để xây dựng cơ bụng không quá nhiều.

Nếu muốn có một cơ bụng đẹp, phương pháp tập bụng hiệu quả ở đây chính là tập bụng một cách toàn diện tất cả các nhóm cơ. Plank là một động tác tác động toàn diện như vậy, cùng tham khảo 5 biến thể của bài tập plank và nhưng lỗi sai hay mắc phải.

Mỗi nhóm cơ trong cơ bụng sẽ có những bài tập riêng để tác động chính vào nhóm cơ đó, và có một số bài tập tác động đến hầu hết các nhóm cơ trong cơ bụng.

4. Đa dạng các bài tập bụng

Như đã biết ở trên, cơ bụng được cấu tạo từ 3 nhóm cơ khác nhau. Vì vậy, để có một cơ bụng săn chắc hoàn hảo, bạn phải biết cách lựa chọn đa dạng các bài tập bụng.

Xin nhắc lại, đừng chỉ “gập bụng nữa, gập bụng mãi” rồi lại hỏi tại sao tập bụng mãi không hiệu quả?

Đừng cứ nằm ườn ra sàn rồi gập bụng 500 cái. Tập bụng trên bóng thăng bằng giúp cơ bụng hoạt động hiệu quả hơn 38% so với tập bụng trên sàn. Ngoài ra, còn rất nhiều bài tập khác để lựa chọn.

Một số bài tập bụng được đánh giá là hiệu quả giúp phát triển cơ bụng và giúp core (cơ trọng tâm) khỏe hơn như Plank và các biến thể của Plank, Bird dog, Half wipers, Climber taps, Dead bug,…

Tùy các nhóm cơ bụng lại có những bài tập riêng cho nhóm cơ đó nếu bạn muốn có một cơ bụng hoàn hảo.

  • Rectus abdominus (cơ bụng dọc): Flutter kicks, L-sit, V-ups, Hollow hold, Leg raise, Reverse crunch,…
  • External obliques (cơ liên sườn chéo xuống) và Internal obliques (cơ liên sườn chéo lên): Russian twists, Cross crunch, Toe taps, Side plank,…
  • Transversus abdominus(cơ bụng ngang): Crunch, Sit up, Knee crunch, Hundreds,…
phuong-phap-tap-bung-hieu-qua

Phương pháp tập bụng hiệu quả

5. Tập trung vào kĩ thuật

Tập đúng kĩ thuật các bài tập là điều vô cùng quan trọng dù là bất cứ bài tập nào. Các bài tập bụng cũng cần phải chú ý rất nhiều đến kĩ thuật.

Việc tập sai kĩ thuật không chỉ khiến bạn tập luyện không hiệu quả, mà còn có thể gây cho bạn chấn thương nghiêm trọng.

Ví dụ như bài tập Crunch, nhiều người có thói quen đan tay ra sau đỡ cổ khi tập gập bụng. Khi bạn tập đến những lần cuối cùng và cơ bụng đã mỏi, bạn sẽ có xu hướng dùng lực tay để kéo cổ lên để tạo đà chứ không phải gập bụng lên nữa.

Về lâu dài, bạn sẽ có thể bị thoái hóa đốt sống cổ và dẫn đến những hậu quả khó lường. Hãy từ bỏ thói quen luyện tập dùng tay kéo cổ này ngay từ hôm nay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

phuong-phap-tap-bung-hieu-qua

Phương pháp tập bụng hiệu quả

Tương tự, nếu bạn tập Plank nhưng không gồng chắc bụng, cơ bụng lỏng lẻo thì cũng rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến phần lưng dưới, vô cùng nguy hiểm về lâu dài.

Bạn cần nghiên cứu chính xác kĩ thuật từng bài tập, khi tập luyện phải thực sự tập trung các nguyên tắc, “nghĩ” về cơ bụng.

Nếu bạn tập đúng kĩ thuật các bài tập, bạn sẽ thấy cơ bụng rất đau, cảm giác như bị xé, mà không thấy mỏi ở các bộ phận khác.

6. Không nghỉ lâu khi tập bụng

Có một lỗi sai rất lớn mà rất nhiều người gặp phải là vừa tập vừa xao nhãng, bấm điện thoại, buôn chuyện, nên nghỉ lâu giữa các hiệp tập.

Cơ bụng là nhóm cơ bền, nên nếu nghỉ lâu giữa các hiệp, cơ bụng sẽ nguội đi và giảm chất lượng bài tập tác động lên cơ. Lý do là phần lớn cơ bụng được cấu thành từ những mô cơ tác động chậm (slow switch).

Nhưng mô cơ loại này cần thời lượng tập nhiều hơn mới có thể kích thích chúng phát triển. Khi tập luyện, bạn nên chú ý không tạo điểm dừng nghỉ khi tập, tức là bạn không được để cơ bụng giãn ra, cơ bụng phải căng cứng tối đa. Tập liên tục chính là nguyên tắc để tập bụng đúng cách.

Nhằm mục đích tạo áp lực cao vào cơ bụng, bạn nên tập luyện liên tục (có thể nghỉ ngắn) khoảng 10 đến 15 phút, nhưng hãy nhớ phải lượng sức để tập luyện cho phù hợp nhé.

Một bài tập hiệu quả giúp làm nóng cơ bụng trong 10 phút liên tục không thể bỏ qua là bài tập cơ bụng tababa. Nếu thể lực tốt nhớ thử ngay bài tập này nhé.

phuong-phap-tap-bung-hieu-qua

Phương pháp tập bụng hiệu quả

7. Tăng cường độ trong quá trình luyện tập

Thường thì đa số mọi người có xu hướng chỉ tập mãi các bài tập bụng bodyweight (không dùng tạ). Nếu bạn chỉ đến phòng tập, tập đi tập lại những bài tập như vậy, lặp lại với số lần, số hiệp như vậy, cơ thể sẽ không thể phát triển.

Những bài tập này rất tốt, tuy nhiên, khi bạn đã tập khá lâu và cơ thể đã thích nghi với các bài tập này, hãy “tăng độ khó cho game” và thử thách bản thân một chút. Có rất nhiều cách để tăng cường độ luyện tập, một trong những cách hữu hiệu chính là tập bụng cùng với tạ.

Cách tập cơ bụng thêm tạ sẽ đem lại cho bạn một cơ bụng cực khoẻ và múi bụng của các bạn nam sẽ săn chắc và cuốn hút hơn rất nhiều. Gợi ý 6 bài tập bụng cơ bụng nam “cường độ cao” giúp bạn sớm có 6 múi cuốn hút.

Các bạn gái cũng đừng lo tập bụng với tạ sẽ lên 6 múi khô cứng, việc tập luyện với tạ sẽ giúp con gái có được rãnh bụng, cơ bụng số 11 cực kì quyến rũ đó. Xem ngay 5 bài tập tabata cho nữ giúp siết mỡ bụng cực đỉnh cho nữ.

Ngoài cách thêm tạ trong các bài tập bụng ra, bạn cũng có thể tăng cường độ tập bằng cách tập nhiều lần hơn, thời gian nghỉ ngắn hơn.

Hãy nhé, tăng cường độ tập chính là một trong những phương pháp tập bụng hiệu quả đó nhé!

phuong-phap-tap-bung-hieu-qua

Phương pháp tập bụng hiệu quả

8. Chất lượng quan trọng hơn số lượng

Khi tập bài Crunch (tập bụng), nhiều người có thói quen khi bụng đã mỏi sẽ bắt đầu nhấp người lên một cách hời hợt, nhanh chóng cho xong, liệu những cái gập bụng ấy có kết quả gì không?

Hãy thử gập bụng lên hết cỡ, giữ 1 giây, cảm nhận cơ bụng nóng lên, chính sự đau đớn ấy sẽ giúp bạn có được vòng 2 cực kì quyến rũ. Quan trọng là bạn phải cảm nhận cơ, hoàn thành chính xác kĩ thuật động tác, chứ tập hời hợt thì đừng hỏi vì sao tập bụng mãi không hiệu quả?

Chất lượng hơn số lượng! Thay vì tập qua loa rất nhanh cho đủ 15-20 lần, hãy tập thật đúng kĩ thuật, cảm nhận cơ chính xác làm được 10-12 lần, bạn sẽ thấy cơ bụng của mình “phải gào thét” vì hiệu quả đó!

“No pain no gain” – đừng dừng tập khi thấy cơ đau, chỉ dừng khi bạn đã hoàn thành số lần bạn đã đề ra trong buổi tập ấy. Bạn sẽ cảm thấy “biết ơn” bản thân khi nhìn thấy thành quả vì đã vượt qua bản thân những lần “đấu tranh tư tưởng” khi tập luyện đó.

Ngoài ra, để có một vòng 2 đẹp, ngoài tập luyện, chúng ta cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống. Bạn có thể lựa chọn chế độ ăn như Eat Clean hoặc chế độ ăn kiêng keto rất tốt cho vòng 2.

Lời kết

Trên đây là những phương pháp tập bụng hiệu quả mà ai cũng nên biết để sở hữu cho mình một vòng 2 quyến rũ, thu hút mọi ánh nhìn.

Những bạn vẫn thường thắc mắc tại sao tập bụng không hiệu quả giờ đã có câu trả lời xác đáng rồi đó!

Hãy áp dụng những phương pháp trên để có thể sở hữu “body vạn người mê”. Còn gì hút mắt hơn là một cô gái với vòng eo thon thả, săn chắc và một chàng trai với 6 múi mạnh mẽ, quyến rũ?

WeFit là hệ thống 750+phòng tập khắp Hà Nội và Sài Gòn với hơn 30+bộ môn giúp bạn thỏa sức tập luyện và trải nghiệm những bộ môn mới. Hãy đăng kí ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi cực hot từ WeFit bạn nhé.

Bộ môn khác
Đôi chân gợi cảm với 5 phút tại nhà mỗi ngày
WeTraining
Những kênh Youtube Fitness cho những nàng lười tới phòng gym
Dinh dưỡng
[Fitness Inspiration] Tham khảo thực đơn giảm cân của cô nàng Hana Giang Anh
Chia sẻ để lưu lại
Hide Buttons

VỚI 1 GÓI TẬP THỎA THÍCH

0 +
Hơn 750+ phòng tập, bể bơi ở Hà Nội và Sài Gòn
0 +
Gần 30 bộ môn: Gym, Bơi, Yoga, Boxing, Nhảy, GroupX v.v..
0 +
Khách hàng đang sử dụng hằng ngày

giảm tới 25% khi đăng ký nhận ưu đãi ngay tại đây !!

%d bloggers like this: