WeTraining

Độc đáo Yoga dưới nước và hiệu quả giảm cân tuyệt đối


Bạn đã bao giờ nghe đến Yoga dưới nước? Aqua yoga hay Yoga dưới nước là một loại yoga mà trong đó gồm các tư thế Asana được thực hiện trong nước. Đây là một hoạt động nhẹ nhàng và có thể dễ tiếp cận hơn đối với những người phải “vật lộn” với việc tập thể dục nặng như các môn Gym, Zumba, Dance,…. Tác dụng của Yoga dưới nước cũng sẽ giúp bạn giảm cân cùng một thân hình săn chắc hơn nhưng không đổ một giọt mồ hôi nào. Hãy cùng WeFit tìm hiểu về những lợi ích không tưởng khác cũng như các bài tập có thể tự luyện của Yoga dưới nước này nhé!

1. Những lợi ích không tưởng của Yoga dưới nước

Ngoài các lợi ích như giải tỏa căng thẳng và luyện nên một thân hình săn chắc, thon gọn của Yoga thì Yoga dưới nước còn có các lợi ích không tưởng khác, bao gồm:

1.1 Môi trường mát mẻ và thoải mái

Với Yoga dưới nước, dù bạn có luyện tập lâu đến đâu cũng không đổ một giọt mồ hôi nào. Ngược lại, nếu bạn ở một phòng tập trên mặt đất khá nhỏ và nóng, bạn sẽ phải chịu cảnh mồ hôi nhễ nhại và nóng bức.

1.2 Không cần sử dụng đạo cụ

Bạn sẽ không cần các loại thảm tập, gối tập hay võng lụa của môn Yoga bay khi xuống nước. Bên cạnh đó, bạn sẽ tránh được các chấn thương vật lý từ các trường phái Yoga khác tập luyện trên mặt đất và thảm tập.

1.3 Dễ dàng giữ thăng bằng và cơ thể trở nên linh hoạt hơn

Vì ở trong nước bạn sẽ gần như không trọng lượng, nên bạn có thể thực hiện các tư thế Asana mà không lo bị té nhào hoặc ngã xuống đất. Ngoài ra, bạn có thể hoàn toàn tập trung vào việc kéo giãn và gia tăng độ dẻo dai cho cơ thể trong môi trường nước. Đây sẽ là một nơi tuyệt vời để bạn thử các động tác khó và phát triển khả năng cực hạn của bản thân.

1.4 Giảm đau khớp và xương

Phương pháp thủy trị liệu được nghiên cứu có tác dụng tốt đối với những người bị bệnh khớp hoặc yếu cơ do các bệnh lý về thần kinh. Khi bạn luyện tập Yoga trong môi trường nước, những động tác đó sẽ giúp xoa bóp, giảm đau và dãn cơ. Các cơ, xương khớp của bạn sẽ được thả lỏng và giải tỏa những căng thẳng trên cơ bắp. Vì vậy, yoga dưới nước được cho là một hình thức yoga đặc biệt thư giãn, nhẹ nhàng và giúp phục hồi cho cơ thể khi ở trong nước.

1.5 Tiến tới quá trình thiền định tốt hơn

 Yoga dưới nước vẫn áp dụng các tư thế, hơi thở và nguyên tắc của yoga. Vì vậy, với Yoga dưới nước sẽ tăng khả năng tập trung, ổn định tâm trí và giảm stress cho bạn, thúc đẩy quá trình thiền định dễ dàng hơn.

1.6 Đốt cháy mỡ thừa và giảm cân hiệu quả

Khi ở trong môi trường nước, cách bạn tận dụng áp suất của nước, tập luyện các động tác và hít thở đúng cách sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, đốt cháy mỡ thừa và làm thon eo nhanh chóng.

2. Chuẩn bị gì để tập Aqua Yoga?

Nếu bạn không phải là một người có khả năng hít thở dưới nước nhưng muốn tập luyện bộ môn này, và cả những người tập Yoga dù đã thành thạo chuyên nghiệp các động tác Asana, vẫn cần thời gian xuống nước làm quen từ từ với môi trường mới. Bạn không nên hấp tấp xuống ngay vì sẽ có những thay đổi khác lạ mà cơ thể sẽ chưa kịp phản ứng để bạn cảm nhận được ngay.

Trước khi tập, hãy khởi động kỹ, uống nước đầy đủ để cơ thể tránh bị tình trạng mất nước. Vì bạn đang ở môi trường nước luyện tập các động tác Yoga nên hãy chuyển động chậm rãi, khi bắt đầu các động tác chìm sâu dưới nước, hãy hít sâu và thở ra từ từ để tránh để bị sặc nước và uống nước quá nhiều.

Nhiều người thường nghĩ không thể thiền được khi ở dưới nước, tuy nhiên, đây lại là một cách rất tốt để bạn đốt cháy calo, giúp giảm mỡ thừa hiệu quả cũng như tăng sự tập trung cho tâm trí, giúp cơ thể bạn cảm giác bình an, chìm sâu vào thiền định hơn. Tuy nhiên, bạn hãy tập hít thở thật kỹ trong nước trước để làm quen với cách kiểm soát hơi thở khi ở dưới nước và để rèn luyện việc hít thở như một thói quen của mình sẽ giúp bạn thiền định trong nước tốt hơn và đạt được những hiệu quả nhất định. Hãy cố gắng hít một hơi thật sâu, thả lỏng cơ thể và để cơ thể tự chìm xuống nước. Bạn có thể tập thiền từ từ vài giây và dần dần sẽ tăng lên được nhiều phút hơn.

3. Các bài tập Yoga dưới nước

Nếu bạn không muốn tham gia lớp học Aqua Yoga tại trung tâm hoặc bạn đã thành thạo các tư thế và sở hữu hồ bơi ở nhà thì vẫn có thể chọn lựa việc tập yoga dưới nước ngay tại nhà. Có rất nhiều clip trên Youtube hướng dẫn việc luyện tập tại nhà, vì vậy bạn chỉ cần search cụm từ “Aqua Yoga – tiếng Anh hoặc Yoga dưới nước – tiếng Việt” và mặc đồ tập thích hợp rồi xuống hồ bơi tập luyện thôi nào!

Với Aqua Yoga, một vài tư thế Asana vẫn được giữ nguyên nhưng có một số cần thay đổi để thích hợp hơn khi bạn ở dưới nước. Trong video clip là một chuỗi các động tác Asana liên tiếp  đã hướng dẫn rất kỹ lưỡng và bao gồm các tư thế sau đây:

1. Half sun salutation (Tư thế chào mặt trời)

2. Mountain pose (Tư thế ngọn núi)

3. Tree pose (Tư thế cái cây)

4. Warrior 2  (Tư thế chiến binh 2)

5. Half moon pose (Tư thế trăng non)

Bắt đầu từ đây, các tư thế sẽ thay đổi để phù hợp với môi trường dưới nước:

6. Leg stretches (Tư thế kéo căng chân):

 • Chân phải chống vào thành hồ, chân trái dùng để trụ, hai chân phải thẳng để kéo căng cơ.
 • Hai tay từ từ giơ lên cao, hít vào thở ra vài lần
 • Sau đó, giữ thăng bằng bằng chân trái, tay phải giữ bàn chân phải và nâng lên cao hơn. Giữ tư thế trong một vài nhịp thở

7. Boat Pose (Tư thế con thuyền):

 • Với tư thế này phía trên mặt đất (thảm tập), bạn sẽ chống đỡ cơ thể bằng xương cụt và hai bắp đùi
 • Tuy nhiên, khi luyện tập dưới nước, bạn sẽ dùng hai cẳng chân bám vào thành hồ và hai tay vẫn giữ thẳng trước mặt, song song với nhau. Giữ tư thế trong một vài lần thở
 • Nếu bạn đã giữ được người sau một thời gian với hai chân bám trên thành hồ, bạn có thể thêm vào tư thế gập bụng một vài lần

8. Seated forward bend (Tư thế gập người phía trước):

 • Tư thế này sẽ thay đổi thành việc hai tay bạn giữ thành hồ để cơ thể không bị chìm xuống nước hoàn toàn
 • Hai chân thẳng, áp sát vào nhau và giơ thẳng chân lên khỏi đầu
 • Gập người xuống sao cho sát vào chân và giữ tư thế trong một vài lần thở

9. Upward facing dog (Tư thế chó ngẩng mặt):

 • Hai tay của bạn sẽ xoay ngược ra phía sau và giữ thành hồ, cẳng tay thẳng
 • Vươn người căng ra và đồng thời ngửa cổ lên, giữ tư thế trong một vài lần thở

10. Wheel pose (Tư thế bánh xe):

 • Người của bạn quay về phía thành hồ, hai tay mở rộng hơn vai
 • Hai chân đứng chéo nhau trong nước, chân phải phía trên, chân trái phía dưới
 • Tay trái sẽ di chuyển sang vị trí tay phải, và xoay cổ tay trái ngửa lên đồng thời xoay người ngửa ra và cổ tay phải cũng ngửa lên
 • Người của bạn sẽ từ hướng đối mặt thành hồ trở thành lưng đối diện với thành hồ
 • Giữ tư thế trong một vài lần thở

11. Downward facing dog (Tư thế chó cúi mặt):

 • Người của bạn quay về phía thành hồ, hai tay mở rộng bằng vai nhưng chỉ gác trên thành hồ
 • Hai chân mở rộng dưới nước, kéo căng người trong nước và cúi đầu xuống. Đầu của bạn vẫn còn trên mặt nước vì đã có hai tay nâng phía trên
 • Giữ tư thế trong một vài lần thở

12. Final relaxation (Nằm ngửa thư giãn trong nước):

Hãy nhờ một người bạn hoặc người thân đỡ bạn phía dưới nước và bạn chỉ cần nằm thả lỏng tay chân và cơ thể của mình (như động tác bơi ngửa).

4. Lời kết

Như vậy là bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về Yoga dưới nước và những lợi ích của Aqua Yoga mang đến cho cơ thể bạn. Bên cạnh đó, bạn đã biết cách cần phải chuẩn bị gì trước khi tập Yoga dưới nước cũng như các tư thế Asana có thể luyện tập ở dưới nước như thế nào. Hãy trải nghiệm thử bộ môn này để tận hướng sự mát mẻ – không đổ mồ hôi và đạt được hiệu quả giảm cân, sở hữu một dáng hình tuyệt đẹp đón hè cùng WeFit nhé!

Xem thêm:

Những phương pháp giúp tăng chiều cao sau tuổi 20 hiệu quả cho cặp “chân dài miên man” cho nữ

11 phòng tập gym, yoga, nhảy, bơi…với chất lượng “đỉnh của đỉnh” cực tốt giữa lòng Sài Gòn

[Kiến thức] – Thời gian bơi như thế nào mới hợp lý?

Tư thế dành riêng cho bạn
Tư thế cái ghế quay người (Revolved Chair Pose)
Tư thế dành riêng cho bạn
Tư thế anh hùng nằm ngửa (Supine Hero Pose)
WeTraining
7 cô gái tập gym sở hữu thân hình sexy, đốt mắt người xem nhất năm 2019
Chia sẻ để lưu lại
Hide Buttons

GÓI TẬP THỎA THÍCH

0 +
Hơn 450 phòng tập, bể bơi ở Hà Nội và TP.HCM
0 +
Hơn 30 bộ môn: Gym, Yoga, Dance, GroupX, Bơi lội, Boxing...
0 +
Hơn 38.000 khách hàng sử dụng dịch vụ
Previous
Next

ĐĂNG KÝ GÓI TẬP WEFIT
NGAY TẠI ĐÂY
ƯU ĐÃI GIẢM TỚI 40%