Gym

Khám phá cách dùng 7 máy tập gym cơ bản cho người tập luyện bắt buộc phải biết!


Hiện nay, gym là một trong những bộ môn thể thao được rất nhiều người quan tâm. Nhưng một vấn đề đặt ra cho những người tập gym đó là có quá nhiều các loại máy tập gym khác nhau khiến họ không khỏi bị bối rối, lạ lẫm khi tập.

Không chỉ có những người mới bắt đầu mà ngay cả những người đã tập lâu năm cũng chưa đạt được hiệu quả như mong muốn vì chưa biết lựa chọn máy tập gym nào cho phù hợp và cách sử dụng máy tập gym sao cho hiệu quả nhất.

Chính vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn đọc tìm được các loại máy tập gym phù hợp nhất, giúp đạt hiệu quả tốt nhất và rút ngắn thời gian đạt đến mục tiêu của bạn. Cùng WeFit tìm hiểu top 7 máy tập gym cơ bản nhất bạn nên thử nhé!

1. Leg Press Machine – Máy đạp chân ngang có ghế tựa

Leg Press là thiết bị tập gym yêu thích của nhiều người bởi hiệu quả nó mang lại khá tốt. Đây là một loại máy chuyên dùng cho các bài tập chân an toàn và hiệu quả.

Đồng thời, Leg Press Machine cũng là loại máy tập gym được các huấn luyện viên chọn để tập cho phần thân dưới.

may-tap-gym

Leg Press Machine

Sử dụng loại máy này với các kỹ thuật chính sẽ mang lại nhiều lợi ích nhanh chóng. Bạn cũng có thể thực hiện động tác squat với máy này. Đối với máy tập này thì đầu gối và lưng dưới ít bị áp lực hơn Squat.

Khi tập luyện bằng máy tập gym này, bạn sẽ thực hiện các bài tập tác động vào cơ đùi trước, cơ hông, cơ đùi sau và cơ bắp chuối chân.

Hướng dẫn sự dụng máy tập:

 • Đặt chân trên bàn đạp của máy. Tùy vào mục đích tập mà bạn có vị trí đặt chân khác nhau.
 • Hai tay đặt lên đùi, chân thẳng. Không thẳng hoàn hảo vẫn có độ cong.
 • Sau đó, tháo chốt an toàn, hít vào và siết cơ mông, đùi, từ từ hạ chân xuống đến khi đùi và chân tạo thành góc vuông. Dừng lại 1 giây.
 • Tập trung vào các nhóm cơ mông, đùi và bắp chân đẩy mạnh máy lên vị trí cũ. Thở ra và giữ 1 giây.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng khi tập máy này là không được duỗi thẳng chân hoàn toàn khi tập nặng, khi bạn tập quá nặng có thể dẫn tới gãy chân.

2. Lat Pull Down Machine – Máy tập cơ xô, cơ lưng

Lat Pull Down Machine là loại máy tập chuyên dụng để thực hiện các bài tập tác động cơ xô, cơ lưng hiệu quả thay cho hít xà đơn.

Nếu bạn có ý định kéo xà đơn để tập xô thì Lat Pull Down Machine là loại máy thích hợp nhất để bắt đầu quá trình tập luyện.

Các bài tập với máy tập gym này sẽ giúp hình thành và phát triển các nhóm cơ lưng cũng như bắt đầu kích hoạt các nhóm cơ phía sau.

may-tap-gym

Lat Pull Down Machine là loại máy tập chuyên dụng để thực hiện các bài tập tác động cơ xô, cơ lưng

Đối với những người mới bắt đầu, bạn nên lưu ý một số điều sau để việc tập luyện dễ dàng hơn:

 • Bạn có thể kéo tay cầm xuống phía trước mặt, sử dụng máy theo cách này sẽ tập trung cải thiện cơ bắp tay trước nhiều hơn.
 • Bạn cũng có thể đặt hai tay sát vào nhau hoặc để cách xa nhau tạo thành hình chữ V để tăng độ khó.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Ngồi vào ghế với tư thế đúng chuẩn, lưng thẳng
 • Sau đó, để hai tay của mình vào hai tay cầm của máy tập
 • Tiếp theo, dùng hai tay kéo từ từ tay cầm xuống
 • Thực hiện kéo đến khi nào bạn cảm thấy thấm mệt

Nếu phòng gym bạn đang tập không có các loại máy tập gym tập cơ xô hoặc bạn cảm thấy không thoải mái khi sử dụng loại máy này, bạn có thể cải thiện nhóm cơ lưng bằng cách sử dụng máy tập ngực theo hướng ngược lại hoặc sử dụng máy kéo cáp ngồi.

3. Pec Deck Machine – Máy tập cơ ngực, tay sau

Các vùng cơ như cơ ngực, cơ bắp tay trước, cơ bắp tay sau sẽ được cải thiện đáng kể với những bài tập từ máy tập gym Pec Deck Machine. Khi tập loại máy này, bạn sẽ thực hiện các động tác tương tự với lúc hít đất.

Đây không chỉ là loại máy giúp tăng cơ cho nam giới hiệu quả mà còn là một loại máy tập gym cho nữ. Phần lớn chị em đều mong ước có một vòng ba nở nang, săn chắc. Bởi vậy mà đây cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho chị em.

may-tap-gym

Các vùng cơ như cơ ngực, cơ bắp tay trước, cơ bắp tay sau sẽ được cải thiện đáng kể

Ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu luyện tập, việc hình thành và cải thiện các nhóm cơ tay, ngực là một điều rất quan trọng cũng như có ích cho quá trình sau này.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Ngồi trên máy ép ngực trong với phần lưng thẳng dựa vào ghế, đầu hướng thẳng về phía trước.
 • Cầm phần tay với vai và lưng thả lỏng, hai tay đặt thoải mái trên bản lề của tay cầm. Sau đó tiếp tục điều chỉnh vị trí máy phù hợp nhất, thoải mái nhất so với chỗ ngồi của bạn. Lúc đó sẽ thấy việc tập cơ ngực với máy ép dễ dàng hơn.
 • Ép ngực với máy tập khi bạn hít thở ra bằng cách đẩy tay cầm sát lại với nhau từ từ, lúc đó phần ngực giữa của bạn sẽ đồng thời co bóp lại.
 • Bạn nên giữa của bạn sẽ đồng thời co bóp lại, nên giữ trong một giây trước khi tiếp tục để thực hành cách ép ngực trong này đúng tư thế.
 • Quay trở lại vị trí ban đầu, từ từ khi bạn hít vào cho đến khi phần cơ ngực của bạn được kéo căng hoàn toàn. Tiếp tục ép ngực trên máy tập với số lần được hướng dẫn.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu bí quyết ăn uống tốt cho tập luyện để nâng cao hiệu quả bài tập nhé!

4. Cables and Pulleys – Máy kéo cáp và ròng rọc

Chắc hẳn với những bạn thường xuyên đến phòng gym sẽ không còn lạ lẫm gì với loại máy tập gym này. Đây có thể được coi là một loại máy tập phổ biến mà hầu hết các phòng tập đều có.

Đây là dòng máy kéo hoạt động dựa trên hệ thống dây cáp và ròng rọc đơn giản. Các mẫu đơn giản nhất bao gồm 1 dây cáp chạy theo 1 ròng rọc (hoặc một vài ròng rọc) và nối với một weight stack.

may-tap-gym

Cables and Pulleys là loại máy phổ biến ở hầu hết các phòng tập

Cables and Pulleys có thể được coi là máy tập đa năng với nhiều sự biến tấu khác nhau. Cách sử dụng máy tập gym này cũng khá đa dạng với nhiều bài tập khác nhau tác động đến các nhóm cơ như tay, chân, xô…

Hướng dẫn thực hiện động tác kéo tạ rìa với máy Cables and Pulleys:

 • Ngồi xuống trước máy tập Cable Pulley, hai tay đưa lên, rộng sang hai bên.
 • Dùng hai tay kéo thanh kéo xuống, thanh kéo sẽ ở phía sau đầu khi được kéo xuống, đầu hướng về phía trước, lưng vẫn giữ thẳng.

Nếu bạn là người mới và chưa biết các bài tập Cardio là gì và tập sao cho hiệu quả thì có thể tham khảo bài viết Cardio là gì? 9 bài tập Cardio cho người mới bắt đầu cực dễ dàng của chúng tôi nhé!

5. Leg Extension Machine – Máy tập cơ đùi 

Leg Extension Machine là loại máy tập cơ đùi được nhiều gymer yêu thích. Bạn hoàn toàn có thể ngồi hay nằm xấp để thực hiện các bài tập với máy tập gym này.

may-tap-gym

Máy tập cơ đùi hiệu quả

Một số người sử dụng nó như một bài tập làm nóng cơ thể để chuẩn bị cho các bài tập Leg Press và Squat.

Bạn có thể tham khảo cách thực hiện các bài tập với loại máy này dưới video sau:

Tham khảo thêm các bài tập Plank cho người mới bắt đầu để hiểu hơn về bài tập này!

6. Treadmills – Máy tập chạy bộ

Chạy bộ vốn là bộ môn thông dụng và phổ biến với hầu hết các gymer. Tất nhiên có thể nói gần như 100% các phòng tập gym đều trang bị loại máy tập bộ này.

Thông thường, người tập thường sử dụng máy tập chạy bộ để khởi động trước khi bước vào một loạt các bài tập nâng cao khác. Máy tập chạy bộ có chức năng đo nhịp tim, đo lượng calories đốt được trong những khung thời gian người tập mong muốn.

Ngoài ra, loại máy này còn có khả năng tăng giảm tốc độ, điều chỉnh độ dốc để tăng độ khó trong quá trình luyện tập…

7. Stationary Bike – Máy tập đạp xe đạp

Cũng giống như máy tập chạy bộ, Stationary Bike cũng phổ biến không kém. Hầu như phòng tập nào cũng trang bị loại máy tập gym này.

Đây là loại máy được rất nhiều gymer sử dụng để giúp cơ chân săn chắc dẻo dai, góp phần làm nóng cơ thể và tăng sức khỏe cho tim mạch. Hơn nữa, loại máy này là loại máy tập gym tốt cho tim và hệ tuần hoàn của máu.

Các loại máy tập đạp xe hầu như đều được thiết kế các màn hình đầy đủ cũng như các tính năng như một máy chạy bộ. Do đó, các gymer hoàn toàn yên tâm vào khả năng đo lường hiệu quả luyện tập của bạn thân một cách hiệu quả nhất.

Lời kết:

Trên đây là top 7 loại máy tập gym cơ bản, phổ biến mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích với bạn đọc.

Đăng ký ngay gói tập WeFit để có cơ hội trải nghiệm hệ thống hơn 700 phòng tập chất lượng với nhiều bộ môn khác nhau của chúng tôi nhé! Chúc quý khách sẽ có những khoảng thời gian làm đẹp và tập luyện hiệu quả.

Xem thêm bài viết Tất tần tật về tập gym cho người mới bắt đầu bạn nhất định phải biết để hiểu hơn về gym nhé!

Gym
Những điều các chị em nhất định phải biết khi tập gym nữ!
Bộ môn khác
Xóa tan cằm nọng sau 2 tuần chỉ bằng những thói quen cực đơn giản
Bơi
11 phòng tập gym, yoga, nhảy, bơi…với chất lượng “đỉnh của đỉnh” cực tốt giữa lòng Sài Gòn
Chia sẻ để lưu lại
Hide Buttons

Lần đầu tiên
CHỈ 1 GÓI TẬP

0 +
phòng tập khắp Sài Gòn
0 +
bộ môn: Gym, Yoga, Zumba...
0 +
khách hàng
tin tưởng

Đặc biệt, ưu đãi T.9 sinh nhật wefit

%d bloggers like this: