WeTraining

Hướng dẫn Thiền Yoga đúng cách cho người mới bắt đầu


Thiền Yoga là sự kết hợp các động tác Yoga và sau đó ngồi thiền tùy theo thời gian mong muốn. Thông thường với các lớp Yoga, sau khi tập các tư thế xong, bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn Thiền Yoga. Tuy nhiên, nếu bạn muốn luyện tập Thiền Yoga tại nhà và là người mới bắt đầu với Thiền Yoga, sẽ gặp nhiều khó khăn ở việc ngồi im lặng từ một đến nhiều phút hơn. Tuy nhiên, với bài viết này, bạn sẽ biết được khi nào nên tập luyện Thiền Yoga và hướng dẫn Thiền Yoga sao cho đúng cách với người mới bắt đầu tại nhà.

1. Cần chuẩn bị gì để tập Thiền Yoga?

1.1 Tạo một không gian yên tĩnh với ánh sáng đèn mờ và mùi hương nhẹ nhàng

Vì bạn là người mới bắt đầu phương pháp này, bạn cần tìm một nơi thật sự yên tĩnh, không có bất cứ tiếng ồn nào mới có thể hoàn toàn tập trung để ngồi thiền. Hãy tắt tivi, để điện thoại ở chế độ im lặng, đóng cửa sổ và cửa ra vào để tránh âm thanh bên ngoài. Nếu có người trong nhà, hãy nói với họ giữ im lặng một khoảng thời gian để bạn có thể hoàn toàn tĩnh tâm mình.

Ngoài ra, sử dụng mùi hương và ánh sáng mờ sẽ làm cho bạn có cảm thấy thư giãn và dễ dàng tập trung hơn. Hãy bổ sung thêm một cây nến thơm, một bó hoa, máy xông tinh dầu và chỉnh ánh sáng đèn mờ mờ trong phòng để có thể tạo một không gian cho việc Thiền Yoga tốt hơn.

huong-dan-thien-yoga

1.2 Sử dụng đệm ngồi thiền

Đệm ngồi thiền (tiếng anh là Zafu) là đệm hình tròn để giúp bạn có tư thế ngồi thoải mái vì quá trình ngồi thiền sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian. Khi bạn ngồi không thoải mái, tâm trí bạn sẽ không thể hoàn toàn tập trung cho việc thiền được. Bạn sẽ đặt tấm nệm và ngồi lên nó trên mặt đất trong khi tịnh tâm. Tấm đệm này sẽ không có chỗ dựa lưng, vậy nên bạn phải ngồi thẳng lưng, không được phép ngồi sụp lưng xuống sẽ làm mất sự tập trung vào năng lượng bản thân.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau lưng khi ngồi lâu mà không có chỗ dựa, hãy đổi thành ngồi trên ghế để có thể thoải mái trong việc ngồi thẳng lưng.

1.3 Mặc quần áo thoải mái

Bạn có thể mặc trang phục tập gym/yoga hoặc quần áo rộng rãi và dễ thở để bạn cảm thấy thoải mái nhất. Vì khi bạn cảm thấy thoải mái ở phần cơ thể, tâm của bạn mới có thể tập trung vào việc ngồi thiền. Tránh mặc các trang phục bó sát, như quần jeans hoặc quần dài bó chặt.

huong-dan-thien-yoga

1.4 Nên chọn thời điểm Thiền Yoga khi nào?

Ở các lớp tập Yoga, sau khi đã luyện tập các tư thế Yoga, các giáo viên sẽ cho bạn thời gian để ngồi thiền trong vài phút. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực hành Thiền Yoga một mình hoặc là người mới trong việc Thiền Yoga, bạn vẫn có thể ngồi thiền tại nhà và sau đây là những thời điểm bạn nên Thiền Yoga:

1.4.1 Tâm trí bạn không được nghỉ ngơi trong một thời gian dài

Bạn đang bị kiệt sức, ngoài ngủ, tâm trí bạn không lúc nào được nghỉ ngơi. Bạn nhận ra bản thân bị ràng buộc bởi những lo lắng và tình trạng này đã kéo dài một thời gian khá lâu, khiến bạn không thể thư giãn được. Hãy dành thời gian thư giãn trong việc ngồi thiền kết hợp với tập luyện yoga, bạn sẽ trở nên thoải mái hơn trong suy nghĩ, nhận ra những căng thẳng, lo lắng và biết cách giải tỏa chúng. 

1.4.2 Mất ngủ

Vì tình trạng suy nghĩ quá nhiều làm tâm trí bạn trở nên mệt mỏi trong một thời gian dài. Kết quả là bạn không thể ngủ sâu hoặc không có cảm giác buồn ngủ. Từ đó, tạo nên tình trạng bị mất ngủ. Một trong những lợi ích tuyệt vời của Thiền Yoga là giúp bạn ngủ ngon hơn và sâu hơn. Vì vậy, hãy thực hành Thiền Yoga ngay lập tức để có thể giúp bạn có một giấc ngủ tốt hơn và từ đó, tâm trạng và trí não của bạn sẽ được thư giãn hơn.

huong-dan-thien-yoga

1.4.3 Ngồi sai tư thế khi làm việc

Nhiều người khi làm việc ở văn phòng, phải ngồi nhiều giờ liền trước máy tính. Và sẽ tìm cách ngồi cho thoải mái nhất, và từ đó, xương sống không được giữ thẳng, khiến cổ và lưng bị đau. Khi bạn thực hành Thiền Yoga, tư thế bắt buộc phải ngồi thẳng lưng và từ đó giúp giảm đau các vùng cổ, lưng cũng như cải thiện sức khỏe cơ thể.

1.4.4 Bạn không thể tự đưa ra quyết định

Trong cuộc sống, có rất nhiều thứ yêu cầu bạn phải đưa ra quyết định. Việc phải suy nghĩ cái nào lợi hơn, cái nào hại hơn và ra quyết định cuối cùng sẽ rất khó và tốn nhiều thời gian. Từ đó, sẽ làm tâm trí bạn rối rắm và gây nên stress với những lựa chọn quan trọng. Thiền Yoga sẽ giúp bạn tập trung hơn vào những suy nghĩ đúng đắn và xua tan mọi lo lắng. Nhờ đó bạn sẽ kiên định hơn khi theo đuổi mục tiêu cũng như kiểm soát mọi thứ mà không sợ bị mất cân bằng hay phân tán.

1.4.5 Bạn không thể tự kiểm soát cảm xúc

Khi cảm xúc của bạn trong những lúc tức giận, có thể làm cho lời nói và hành động của bạn gây nên những sự tình không đáng. Tất cả những phản ứng như tức giận, bực bội,… là kết quả của việc thiếu đi sự yên bình bên trong tâm hồn. Tập luyện yoga và thiền đều đặn sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, lo âu, tâm trí thoải mái và suy nghĩ những điều tích cực hơn.

huong-dan-thien-yoga

1.4.6 Thở không đều

Bạn có thấy khi tức giận, hơi thở sẽ rất dồn dập và bạn cần hít sâu hơn để bình tĩnh lại? Bạn có thấy mình thở mỗi lúc mỗi khác nhau và hơi thở bị nông? Thiền Yoga sẽ giúp bạn tập trung vào hơi thở trong lúc tập luyện. Từ đó, bạn sẽ biết cách để ý hơi thở của mình mỗi khi cảm thấy hít thở không tốt và tập trung lại cho việc hít thở sâu. Khi đó, phổi của bạn sẽ giống như một trái bóng, càng hít thở sâu thì càng làm cho phổi căng lên và mở rộng dung tích, sẽ giúp tâm trí bạn bình tĩnh hơn.

1.4.7 Bạn đang làm những việc không lành mạnh

Việc gặp những lo lắng, căng thẳng cũng như khó khăn trong một thời gian dài sẽ làm bạn muốn kiếm những việc khác làm như ăn nhiều hoặc uống say khướt để che đậy nội tâm bế tắc bên trong. Tuy nhiên, những điều đó đều không tốt cho sức khỏe cũng như tinh thần của bạn nếu cứ kéo dài tình trạng bế tắc đó. Hãy ngưng lại các việc làm không lành mạnh đó lại bằng cách tìm đến với Thiền Yoga, đây sẽ là một trong những cách hiệu quả giúp bạn ngăn chặn việc tìm đến bia rượu hay ăn uống không lành mạnh để giải tỏa bản thân.

huong-dan-thien-yoga

2. Hướng dẫn Thiền Yoga cho người mới bắt đầu

2.1 Tư thế ngồi xếp bằng:

Tư thế này rất quen thuộc với nhiều người.  Đây cũng là tư thế dành cho người mới tập các bài tập yoga hoặc có vấn đề ở chân.

Cách thực hiện:

 • Ngồi khoanh chân hoặc xếp bằng trên nệm/ thảm/ sàn
 • Lưng giữ thẳng để cột sống không bị chùn xuống và ngã người về phía trước
 • Hai tay thả lỏng trên đầu gối hoặc đan tay vào nhau rồi đặt ngửa trên chân

huong-dan-thien-yoga

2.2 Tư thế ngồi bán già:

Tư thế này cũng khá dễ thực hành nếu chân bạn chưa bị quá cứng. Nó sẽ giúp bạn ngồi thẳng lưng một cách tự nhiên nhất, không bị ngiêng ngả trong những lúc Thiền Yoga. Tuy nhiên, trước khi ngồi tư thế này, bạn hãy tập một vài động tác khởi động nhẹ cho cơ đùi, háng và cổ chân để có thể vào tư thế thoải mái hơn.

Cách thực hiện:

 • Tư thế ban đầu như ngồi xếp bằng, nhưng một chân sẽ gác lên đùi của chân kia
 • Hai tay thả lỏng đặt trên đầu gối
 • Giữ lưng thẳng

huong-dan-thien-yoga

2.3 Tư thế ngồi kiết già:

Tư thế này còn được gọi là tư thế hoa sen. Đây là tư thế chuẩn của việc ngồi thiền, tuy nhiên, nếu bạn là người vừa mới bắt đầu ngồi thiền thì không nên chọn tư thế này để ngồi thiền vào những lần đầu tiên.

Cách thực hiện:

 • Vẫn bắt đầu từ tư thế ngồi xếp bằng
 • Dùng tay nắm bàn chân phải, để lên đùi chân trái và tiếp tục nắm bàn chân trái để lên đùi phải
 • Gót chân ép sát bụng, lòng bàn chân ngửa lên trời

huong-dan-thien-yoga

3. Lưu ý để ngồi Thiền Yoga đúng cách

 • Khi tập Thiền Yoga, điều quan trọng nhất đó là ngồi thiền đúng cách, nghĩa là lưng của bạn phải luôn giữ thẳng. Vì khi lưng cong sẽ làm cản đi dòng năng lượng luân chuyển từ cột sống đến não sẽ làm suy giảm hơi thở của bạn và sự tập trung tĩnh tâm của não.
 • Khi bạn đã ngồi thẳng được, hãy để lưỡi của bạn để chạm nhẹ lên nóc hàm trên và  mắt nhắm nhẹ nhàng như đang ngủ.
 • Các cơ trên cánh tay phải được thả lỏng. Không gồng hay cố giữ cố định bộ phận nào khác ngoài xương sống lưng.
 • Tư thế ngồi kiết già là tư thế khó thực hành nhất nhưng lại đem đến lợi ích to lớn nhất. Tuy nhiên, bạn cần có thời gian cho việc thực hành tư thế ngồi kiết già này. Hãy chăm chỉ tập các tư thế Yoga thường xuyên để các cơ và khớp trong cơ thể trở nên linh hoạt giúp cho quá trình ngồi được tư thế kiết già rút ngắn lại và giúp bạn đạt được những lợi ích tuyệt vời của tư thế này cho tâm trí.

4. Lời kết

Với những hướng dẫn Thiền Yoga trên đây, các bạn mới bắt đầu quá trình thiền sẽ có thể biết được cần phải chuẩn bị gì cho việc thiền cũng như làm thế nào ngồi Thiền Yoga đúng cách. Từ đó, thực hành thường xuyên và sẽ đạt được hiệu quả tuyệt vời cho tâm trí của bạn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

 

Những công năng kỳ diệu của Thiền Yoga

Yoga Cardio – Sự kết hợp thần thánh giúp giảm mỡ toàn thân

7 tư thế Yoga cơ bản nhất mà bạn không thể bỏ qua

Gym
Top 10 bài tập bắp tay nữ thon gọn dành cho chị em tha hồ diện váy đẹp ngày hè.
Gym
Hướng dẫn bài tập gym cho nam hiệu quả đúng cách
Tư thế dành riêng cho bạn
Tư thế em bé quay người (Revolved Child’s Pose)
Chia sẻ để lưu lại
Hide Buttons

Lần đầu tiên
CHỈ 1 GÓI TẬP

0 +
phòng tập khắp Sài Gòn
0 +
bộ môn: Gym, Yoga, Zumba...
0 +
khách hàng
tin tưởng

Ưu đãi tháng 10

%d bloggers like this: