Tư thế dành riêng cho bạn

Tư thế Plank nghiêng khuỵu gối một chân (Side Plank on the Knee Pose)


Tên tư thế: Tư thế Plank nghiêng khuỵu gối một chân
Tên tiếng anh: Side Plank on the Knee Pose
Tên tiếng Phạn: Vasisthasana

Tư thế Plank nghiêng khuỵu gối một chân (Side Plank on the Knee Pose) là một trong những tư thế biến thể của tư thế Plank nghiêng. Mặc dù tư thế Plank nghiêng là tư thế Yoga trung cấp nhưng tư thế biến thể này lại thuộc tư thế cơ bản và động tác thực hiện dễ hơn. 

Ở bài viết này, WeFit sẽ giúp bạn tìm hiểu về kỹ thuật, lợi ích cùng những tips hay để bạn thực hiện tư thế Plank nghiêng khuỵu gối một chân đúng và chuẩn nhất nhé!

  • Category: Tư thế Yoga chống tay và chân; tư thế Yoga thăng bằng
  • Độ khó: Cơ bản
  • Tác động lên: cánh tay, cổ tay, bụng, chân, bàn chân, mắt cá chân, vai, các cơ như cơ bụng, cơ hông, cơ căng cân đùi, cơ răng trước,…
  • Lợi ích: Tăng cường sức mạnh cho các bộ phận và các cơ được tác động lên. Cải thiện khả năng tập trung và thăng bằng.

1. Lợi ích của tư thế Plank nghiêng khuỵu gối một chân

side-plank-on-the-knee

Tư thế Plank nghiêng khuỵu gối một chân có ba vị trí chống xuống sàn/ thảm tập gồm bàn tay, đầu gối và bàn chân. Vì vậy mà các bộ phận chống sẽ được tăng cường sức mạnh sau một thời gian. Bên cạnh đó, tư thế này còn giúp các Yogi cải thiện khả năng giữ thăng bằng bằng ba vị trí; đồng thời, cải thiện sự tập trung khi thực hiện tư thế.

Đây là tư thế có thể giúp giảm đau lưng và vai cho những người ngồi nhiều, nhất là các nhân viên văn phòng làm việc trên máy tính trong khoảng thời gian dài và liên tục. 

Ngoài ra, tư thế yoga này còn tác động và tăng cường sức mạnh lên các bộ phận khác bao gồm cánh tay, bụng, vai, chân, mắt cá chân, bắp chân, đùi và lên các cơ bụng, cơ hông, cơ căng cân đùi, cơ răng trước – nằm giữa mặt trong xương vai và các xương sườn. 

Đối với các mẹ bầu thì tư thế biến thể của Side Plank này không chỉ giúp các bà mẹ tập trung vào các cơ bụng xiên trong và ngoài mà còn tăng cả sức mạnh phần thân trên cho họ.

2. Cách thực hiện tư thế Plank nghiêng khuỵu gối một chân

tu-the-Plank-nghieng-khuyu-goi-mot-chan

Cách thực hiện:

Bước 1: Bắt đầu bằng tư thế Plank- Plank Pose, chuyển trọng lượng của bạn lên cánh tay phải và nhấc tay trái khỏi sàn/ thảm tập. Cổ tay phải và vai thẳng một hàng. 

Bước 2: Hai chân chuyển theo hướng nằm nghiêng sao cho chân trái nằm trên chân phải. Duỗi thẳng cánh tay trái lên trời. 

Bước 3: Chân phải co lại sao cho phần đầu gối, cẳng chân và mu bàn chân đều áp sát trên sàn/ thảm tập. Mặt cũng ngửa lên trời. Mắt có thể nhìn theo tay trên để tăng khả năng thăng bằng. Mắt cá chân, hông và vai của bạn phải nằm trên một đường thẳng.

Bước 4: Giữ nguyên tư thế trong 5-10 nhịp thở sâu, hít vào và thở ra qua mũi. Để trở về tư thế ban đầu, hãy hít một hơi thật sâu. Sau đó, thở ra, và quay trở lại tư thế Plank và chuyển sang thực hiện các bước trên ở phía bên kia.

3. Tips cho người mới tập tư thế Plank nghiêng khuỵu gối một chân

tu-the-Plank-nghieng-khuyu-goi-mot-chan

Hãy chắc chắn rằng cổ tay phải của bạn nằm ngay dưới vai phải để giữ an toàn cho vai của bạn.

Bạn có thể thực hành Side Forearm Plank bằng cách chống bằng khuỷu tay và cẳng tay để có thể bảo vệ cổ tay của bạn. 

Khi bạn đã thành thạo Side Plank on the Knee, bạn có thể thực hiện các biến thể khác nhau để tăng thử thách cho cơ thể và cảm nhận những lợi ích mà các tư thế mang đến.

4. Các chú ý cần quan tâm

tu-the-Plank-nghieng-khuyu-goi-mot-chan

Không nên luyện tập tư thế Side Plank on the Knee nếu bạn bị chấn thương cổ tay hoặc mắt cá chân. 

Những người có vấn đề về cổ tay có thể thực hiện tư thế cá heo – Dolphin Pose và tư thế Plank cẳng tay – Forearm Plank Pose, và sau đó nghỉ ngơi trong tư thế em bé – Child Pose, sẽ là gợi ý tuyệt vời để bảo vệ bộ phận cơ thể của bạn. 

Hãy luôn thực hiện tư thế trong phạm vi giới hạn và khả năng của riêng bạn. Nếu bạn gặp phải các vấn đề về sức khỏe, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi tập yoga và tư thế này nhé.

Lời kết

Hi vọng với bài viết trên, bạn có thể hiểu thêm về những lợi ích, cách thực hiện sao cho đúng động tác và những điều cần lưu ý khi tập luyện tư thế Plank nghiêng khuỵu gối một chân. Từ đó, các bộ phận được tác động sẽ trở nên săn chắc, cơ thể sẽ khỏe khoắn hơn và tinh thần tốt hơn.

Yoga là để thư giãn, tịnh tâm, lấy lại tinh thần và tăng cường sức khỏe. Vì vậy, bạn cần kiên trì tập luyện tư thế yoga và sau một thời gian, sẽ đạt được kết quả tốt nhất. Đồng thời, bạn cũng cần kết hợp một chế độ ăn uống hợp lý với việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đừng trì hoãn việc tập luyện và chăm sóc sức khỏe bản thân vì WeFit – ứng dụng liên kết các hệ thống hơn 700 phòng tập chất lượng với nhiều bộ môn khác nhau: Gym, Yoga, Zumba, Dance,… sẽ tạo cơ hội cho bạn được trải nghiệm những dịch vụ về fitness tuyệt vời nhất!

Xem thêm:

Tư thế chiến binh cúi đầu (Humble Warrior Pose)

Tư thế đứng gập người phía trước (Standing Forward Bend Pose)

Tư thế góc cố định nằm ngửa (Bound Angle Supine Pose)

Tư thế dành riêng cho bạn
Tư thế đầu sát đầu gối quay người (Revolved Head to Knee Pose)
Yoga
Bật mí cho bạn 5 phòng tập Yoga Quận 2 cực hấp dẫn
Tư thế dành riêng cho bạn
Tư thế chuẩn bị đứng tay nắm ngón chân (Standing Hand to Toe Pose – Preparation)
Chia sẻ để lưu lại
Hide Buttons

VỚI 1 GÓI TẬP THỎA THÍCH

0 +
Hơn 750+ phòng tập, bể bơi ở Hà Nội và Sài Gòn
0 +
Gần 30 bộ môn: Gym, Bơi, Yoga, Boxing, Nhảy, GroupX v.v..
0 +
Khách hàng đang sử dụng hằng ngày

giảm tới 25% khi đăng ký nhận ưu đãi ngay tại đây !!

%d bloggers like this: